Whey protein là gì? Tại sao rất quan trọng với Gymer

Khi nói đến thể hình, điều rất quan trọng là phải đáp ứng yêu cầu về protein. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng đối với những ai quá bận rộn với công việc nấu nướng. Ngoài ra, ngoài chất đạm, những món ăn thông thường cũng khiến bạn nạp vào cơ thể một số chất không mong muốn.

Từ đó, rất dễ khiến chúng ta bị dư thừa calo. Chính vì những lý do đó mà người ta đã sản xuất ra một loại thực phẩm bổ sung có tên là Whey Protein. Vậy whey protein là gì và chúng hoạt động như thế nào? Whey giúp tăng cơ và giảm mỡ?

Whey protein là gì?

Whey protein là gì? Tại sao rất quan trọng với Gymer - 1

Whey protein là một hỗn hợp các protein được tách ra từ whey (phần chất lỏng của sữa được tách ra trong quá trình sản xuất pho mát). Sữa bao gồm hai loại protein, đó là casein 80% và whey 20%.

Trong sản xuất pho mát, khi chất béo sữa đông đặc, váng sữa được tách ra dưới dạng sản phẩm phụ (nước). Đặc biệt, một loại enzyme đông tụ (thường là renin) được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất pho mát.

Enzyme này tách sữa đông khỏi whey lỏng. Nếu thường xuyên ăn sữa chua, chắc hẳn bạn đã từng thấy hiện tượng có chất lỏng màu vàng nhạt nổi trên bề mặt sữa chua.

Lớp chất lỏng này là huyết thanh. Trước khi giá trị thương mại của whey được phát hiện, các nhà sản xuất pho mát thường bỏ qua nó. Tuy nhiên, sau một thời gian …

Whey đã được phát hiện có chứa một lượng protein hoàn chỉnh ấn tượng và rất cần thiết cho quá trình tổng hợp và phì đại protein. Và chất lỏng “bổ sung” này đã được sử dụng để sản xuất whey protein.

Sau khi được tách ra khỏi quy trình làm pho mát, whey trải qua một số quy trình để trở thành sản phẩm whey protein cuối cùng. Hương vị tự nhiên của whey protein không hấp dẫn lắm.

Điều này là do hầu hết lactose từ sữa đã được tách khỏi casein. Vì vậy, mặc dù có hàm lượng protein cao nhưng whey rất ít lactose.

Chính vì lý do này mà các hãng whey thường thêm vào các hương vị như sô cô la (chocolate), vani, dâu,… Sử dụng whey protein là một cách tiện lợi để bổ sung 25-50 gam protein (có thể nhiều hơn) vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. chế độ ăn.

Điều này rất hữu ích cho những người tập thể hình hoặc những người thích đến phòng tập. Vì protein là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp và còn giúp giảm mỡ.

Whey protein được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Không chỉ vậy, váng sữa có hàm lượng leucine cao nằm trong danh sách các cấu trúc amin. Leucine là một axit amin rất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein.

Whey protein thường được dung nạp khá tốt, tuy nhiên những người không dung nạp lactose nên cân nhắc sử dụng whey. Ngoài ra, những người bị dị ứng với sữa bò có thể gặp vấn đề khi tiêu thụ whey.

WHEY có phải là thuốc chữa bệnh không?

Whey protein là gì? Tại sao rất quan trọng với Gymer - 3

Ở các nước phát triển, whey protein đã trở thành một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của những người tập thể hình. Tuy nhiên, vẫn có không ít người cho rằng váng sữa là một loại thần dược gì đó không tốt?

Hoặc một số người thậm chí nghĩ rằng whey là một phương tiện để tăng cơ. Tuy nhiên, những suy nghĩ này là sai lầm. Như đã nói ở đầu bài viết, whey protein được làm từ sữa. Vì vậy, nếu bạn nói whey là thuốc chữa bệnh, bạn đang nói sữa là thuốc chữa bệnh.

Sữa tăng cơ whey là gì?

Khi tìm hiểu về các sản phẩm whey protein, chắc hẳn bạn đã từng thấy những dòng quảng cáo rầm rộ như: “sữa whey tăng cân”, “sữa whey tăng cơ”… Chính vì những quảng cáo này mà những người mới tập gym, thường xuyên. nghĩ rằng whey sẽ giúp họ xây dựng cơ bắp một cách tự động.

Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy? Hay đây chỉ là một chiêu trò của các cửa hàng TPBS để đánh lừa khách hàng? Nếu bạn muốn biết sự thật, hãy xem ghi chú bên dưới “Huyết thanh có tác dụng gì?”.

Mặt khác, không có cái gọi là “sữa whey”. Sau khi tách khỏi sữa, váng sữa là một chất lỏng trong suốt, có mùi vị khó chịu. Vì đường lactose trong sữa đã tách ra khỏi casein.

Nhưng không quá nhiều trong huyết thanh. Để dễ hiểu hơn, chúng ta hãy xem ví dụ sau. Để sản xuất tinh dầu hoa hồng, người ta tách tinh dầu từ cánh hoa hồng. Vậy thì bạn không thể nói rằng dung dịch tinh dầu là một bông hoa.

Whey có tác dụng gì ?

Whey protein là gì? Tại sao rất quan trọng với Gymer - 5

Chúng ta vừa tìm hiểu về khái niệm Whey. Whey protein có thể hiểu đơn giản là một dạng protein có nguồn gốc từ sữa. Chúng là những chất bổ sung bán chạy nhất trên thị trường.

Không chỉ vậy, váng sữa còn là một trong những loại súp được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong giới khoa học. Vậy loại serum được ưa chuộng như vậy có tác dụng gì? Whey có giúp xây dựng cơ bắp hay giảm cân và đốt cháy chất béo không?

Whey Protein có giúp tăng cân và xây dựng cơ bắp không?

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của whey protein là tăng khối lượng cơ. Vậy điều này có chính xác hay không? Câu trả lời là tích cực. Whey thực hiện điều này bằng cách cung cấp protein cho cơ thể.

Điều này rất quan trọng vì protein là thành phần xây dựng cơ bắp. Không chỉ vậy, việc sử dụng whey protein còn làm tăng giải phóng các hormone đồng hóa (chẳng hạn như insulin).

Mặc dù tác dụng của chúng là nhỏ nhưng những hormone này vẫn đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp. Ngoài ra, whey protein chứa một lượng lớn axit amin leucine trong danh sách hồ sơ amin.

Và leucine kích thích tổng hợp protein cơ, đây là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ whey protein trước, trong hoặc sau khi tập thể dục sẽ làm tăng sự phát triển của cơ bắp.

Đặc biệt, mức độ tổng hợp protein của cơ bắp thường đạt ngưỡng tối đa trong khoảng thời gian sau một buổi tập. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp do Lehman College (Mỹ) thực hiện đã kết luận rằng …

Tổng lượng protein tiêu thụ mỗi ngày là một yếu tố quan trọng hơn trong việc phát triển cơ bắp. Có vẻ như không quan trọng nếu protein được tiêu thụ trong quá trình tập luyện hay không.

So với các dạng protein khác (chẳng hạn như protein đậu nành), whey protein có xu hướng giúp tăng cơ tốt hơn một chút. Mặt khác, theo một nghiên cứu kéo dài 12 tuần từ Đại học Iceland (Ai-xơ-len) …

Khi tiêu thụ đủ lượng protein, việc bổ sung whey protein hoặc carbohydrate (đối với người tập tạ lớn tuổi) không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

Qua nghiên cứu này, chúng ta thấy rằng nếu chế độ ăn hàng ngày của bạn không thiếu protein thì việc bổ sung whey sẽ không mang lại hiệu quả rõ rệt.

Whey protein có auto tăng cơ không?

Lưu ý rằng whey protein chỉ tăng cơ khi bạn gặp các điều kiện thúc đẩy quá trình phì đại. Chỉ với whey protein mà không cần tập thể dục, bạn sẽ chỉ tăng mỡ nếu lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn vượt quá TDEE.

Giống như các sản phẩm khác, váng sữa chỉ là một trong những thành phần dinh dưỡng của chế độ ăn kiêng. Nhưng chúng không phải là một loại thuốc kỳ diệu để xây dựng khối lượng cơ bắp. Sử dụng whey không có nghĩa là bạn sẽ tự động tăng cơ 100%.

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không

Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng các sản phẩm từ gạo lứt đang trở thành một xu hướng tích cực trong những ngày này. Vì vậy, điều gì làm cho gạo lứt có giá trị trên thang điểm dinh dưỡng của chúng ta? Uống nước gạo lứt mỗi ngày có tốt không? Những lưu …

Cách tăng cân nhanh hiệu quả an toàn cho nam và nữ

Bạn đã bao giờ bị các đơn vị tuyển dụng từ chối vì quá ốm chưa? Bạn đã bao giờ bị người mình yêu từ chối chỉ vì ngoại hình gầy gò, thiếu sức sống? Nếu đã rơi vào trường hợp trên, bạn cần thay đổi diện mạo của mình ngay lập tức. Người ta …

Amino acid là gì? Tác dụng và thực phẩm chứa amino

Để đảm bảo sức khỏe tốt và cũng như sở hữu một thân hình đẹp thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những người đang tập thể dục để xây dựng cơ bắp. Trong đó, bạn có thể thường nhận được lời khuyên rằng bạn …

Steroid là gì? Lợi ích và tác dụng phụ khi tập gym

Đối với những người mới tập gym, làm thế nào để xây dựng cơ bắp có thể là một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đầu. Nếu bạn hỏi những người trong phòng tập thể dục câu hỏi này, một số sẽ … Gợi ý cách bạn tập thể dục và ăn uống. Tuy …

BCAA là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của BCAA

Nếu đã từng tìm hiểu về các loại thực phẩm chức năng dành cho người tập gym, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm BCAAs. Có thể nói BCAAs là một trong những loại thuốc bổ trợ phổ biến nhất trên thị trường. Mặc dù BCAAs đã quá phổ biến nhưng những …

1 ngày nên ăn bao nhiêu carb là đủ? Cách tính lượng cần nạp

Carbohydrate luôn là một trong những chủ đề nóng nhất khi nói đến dinh dưỡng. Lý do cho điều này là vì nhiều người thường quảng bá ý tưởng rằng chúng ta nên ăn ít carbs hơn hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này có chính xác? Trên thực tế, …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x