Võ thuật Wushu là gì?

Môn võ Wushu là gì? Với sự đa dạng các loại hình võ thuật hiện nay wushu là một cái tên nổi bật trong đó. Nó luôn nằm trong top các môn võ phổ biến nhưng mang đầy nét nghệ thuật trong đó. Vậy cuối cùng voc thuật wushu là gì? Nó xuất phát từ đầu và phát triển thế nào cho đến thời điểm hiện tại? Đừng vội bỏ qua, hãy theo chân Befit247 sang nhà người hàng xóm để tìm hiểu về wushu nhé!

Võ thuật wushu là gì?
Võ thuật wushu là gì?

Định nghĩa Wushu là gì?

Wushu là một cách gọi của người Trung Quốc. Chúng tác ra thành “wu” và “shu”. Wu với nét nghĩa quân sự và shu mang hàm ý nghệ thuật trong đó. Có thể hiểu là môn võ thuật Trung Quốc, giống như thuật ngữ kung fu mà chúng ta vẫn thường hay nghe vậy. 

Nó là một chương trình tập luyện với sự tích hợp đa dạng các môn phải cổ truyền nổi tiếng của Trung Quốc từ xưa đến nay bao gồm Nga Mi, Võ đang, thiếu lâm, Vịnh Xuân quyền, Thái cực quyền, không động,…

Tuy cái tên chính thức của nó chỉ mới được chính phủ Trung Quốc thông qua vào 1950. Nhưng wushu đã có lịch sử lâu đời của nó. Có bề dày lịch sử đáng kinh ngạc, sự phát triển của nó đã trải qua nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc cho đến Trung Quốc của ngày nay. 

Hiện tại nó đã trở thành một môn võ phổ biến và đường giảng dạy rộng rãi trên khắp các giảng đường võ thuật của Trung Quốc với đa dạng các chương trình tập luyện khác nhau. 

Võ thuật wushu là gì?
Hiểu về wushu

Lịch sử hình thành và tiến trình phát triển của môn võ Wushu

Wushu không đơn giản chỉ là một loại hình võ thuật mà nó còn được xem như là tinh hoa văn hóa của Trung Quốc. Bởi lịch sử lâu đời của wushu gắn liền với những mặt tinh thần, đạo đức và văn học của Trung Quốc thông qua nho giáo, đạo giáo,…

Bắt đầu từ thời nhà Thương wushu đã được hệ thống hóa và giữ một vị trí khá quan trọng trong nền văn hóa truyền thống. 

Mãi cho đến Xuân Thu – Chiến Quốc, phong trào tập luyện wushu mới được hưởng ứng. Diễn ra vô số cuộc tranh tài và trở thành điều cốt lõi trong quân sự của các nước. 

Thời Tần, Hán thì wushu như một nộ môn rèn luyện sức khỏe thể chất của nhiều người. Các cuống trường chinh liên tục của thời Tần, Hán dẫn đến sự cải tiến võ thuật như một vũ khí và kỹ thuật được áp dụng trong chinh chiến một cách hữu hiệu. 

Tuy nhiên, sự phát triển của wushu dần bị lu mờ khi nhiều tân tiến quân sự ra đời. Đặc biệt là phát minh thuốc súng dưới thời nhà Tống đã khiến wushu dường như bị lãng quên về mặt sức mạnh mà nó có thể đem lại trong quân đội. Quân đội khi đó quan trọng những thứ có thể mang lại chiến thắng thực tiễn nhất nên wushu mất hẳn vị trí trọng tâm của nó. 

Nhưng văn hóa thì không cho phép điều đó xảy ra. Vì ngoài yếu tốt thể chất của wushu, thì nó là sự tích hợp của nhiều môn phái lớn nhỏ khác nhau được lưu truyền, là minh chứng rõ nét cho nền văn hóa võ thuật trueyefn thống. Chính vì vậy wushu trong văn hóa vẫn được lưu truyền và phổ cập qua từng thế hệ kế tiếp. 

Wushu có vào thời điểm nào?
Wushu có vào thời điểm nào?

Sau khi cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời vào năm 1949 thì Wushu được xem với tư cách là một môn thể dụng được chấp nhận rộng rãi, cũng như với vị trí là mọt môn nghệ thuạt được thừa kế của quốc gia. 

Wushu thay vì dùng trong thực chiến thì được xem xét như là một cách rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe. Với sự tổng hợp của nhiều môn phái khác nhau, wushu được phát triển và xem như môn võ thuật tân tiếng của Trung Quốc. Và đó là cách hiểu wushu cho đến hôm nay.

1953 wushu nằm trong những môn tranh tài thể thao truyền thống

1956 Hội Wushu Trung Hoa được thành lập

1958 Luật lệ tranh tài Wushu được thông qua

1985 Cuộc tranh tài thế giới đầu tiên được diễn ra

1985 Cuộc tranh tài thế giới lần thứ hai

1987 Giải vô dịch chây A lần thứ nhất tại Nhật Bản

Cùng nhiều cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của môn võ thuật Wushu từ phạm vi trong nước và vươn ra ngoài thế giới. Cho đến hiện nay đã nhiều nước công nhận và đưa Wushu vào chương trình giảng dạy võ thuật. Cũng như đưa vào hình thức các môn thi thể thao cấp quốc gia, quốc tế. 

Hai thể loại võ thuật wushu là gì?

wushu là gì?
Các thể loại của wushu là gì?

 Wushu được chia thành hai thể loại chính:

  • Wushu Sanshou hay còn gọi là võ thuật tán thủ. Nó thiên về sức mạnh và đòn đánh, tống hợp các đòn chiến. Thể loại này có khả năng sát thương lớn như các môn võ thuật của các quốc gia khá. Với tốc độ khá nhanh và dùng lực cực mạnh. Có những quy chế riêng cho loại hình wushu Sanshou này như không đánh vào gáy, khớp của đối thủ. Để tránh những chấn thương, tai nạn thương tâm. 
  • Wushu Taolu còn gọi là võ thuật biểu diễn, thiên về quyền pháp tay, không binh khí và tập trung chuyên sâu về độ mềm dẻo. Loại hình này đậm chất nghệ thuật và thẩm mỹ với những màn múa nhào lộn và động tác đá đứng tấn, đẩy và nhảy quét vô cùng uyển chuyển. 

Wushu nhìn chung là bộ môn võ thuật Trung Quốc có tiềm năng hiện đại phát triển. Trong tương lai có thể mở rộng quy mô hoạt động khắp nơi. Là loại hình thể thao cần được lưu giữ.

Ở Việt Nam, Wushu được lưu hành rất sớn và càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của những người yêu thích võ thuật. Người đưa tài liệu Wushu về Việt Nam và phổ cập nó đến với mọi người chính là ông Hoàng Vĩnh Giang. 

Befit247 đã cung cấp thông tin cơ bản để giải đáp những thắc mắc liên quan “wushu là gì?” cho chúng ta. Hy vọng mọi người cảm thấy thích thú với môn võ này. 

 

Aikido là gì? Lợi ích của việc tập luyện Aikkido là gì?

Aikido là gì? Đến từ cái nôi của nhiều môn võ thuật truyền thống – Nhật Bản, Aikido là môn võ có sự khác biệt nào trong cách thức và sứ mệnh? Có điều gì đặc biệt ý nghĩa mà Aikido đang sở hữu? So với các môn võ truyền thống khác thì Aikido giữ …

Vịnh xuân quyền là gì?

Vịnh Xuân quyền là gì? Những thông tin về Vịnh Xuân quyền ít nhiều chúng ta cũng đã từng thấy qua phim ảnh. Nhưng để hiểu rõ Vịnh Xuân quyền là loại võ như thế nào thì có lẽ còn khá nhiều người mơ hồ về nó. Vịnh Xuân quyền có khác gì so với …

Thái cực quyền là gì? Có như phim ảnh không?

Thái cực quyền là gì? Một môn võ chúng ta vẫn được nghe và xem qua các bộ phim võ trang Trung Quốc. Nhưng có thực sự nó ảo diệu như trên phim hay không? Cách nhìn đúng đắn và trực quan nhất cho Thái cực quyền là gì? Befit247 sẽ chia sẻ cho mọi …

Judo là gì? Tìm hiểu về mô võ Nhật Bản

Judo là gì? Chúng ta lại có thêm môn võ thuật xuất phát từ đất nước mặt trời mọc, nhưng so với karatedo, aikido thì judo có nét đặc trưng nổi bật nào? Sứ mệnh của judo đem đến cho người luyện tập là gì? Những giá trị sâu sắc nào ẩn sâu trong môn …

Karatedo là gì? Tìm hiểu về Karatedo

Karatedo là gì? Bên cạnh những môn võ nổi tiếng trên thế giới thì karatedo cũng là loại võ thuật được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy có điều gì khiến karatedo thu hút môn sinh như vậy? Cùng Befit247 tìm hiểu ngay trong bài đọc này nhé! Võ Karatedo là gì? Trước khi …

Quyền anh là gì? Mma là gì? Có thực sự là một môn võ thuật?

Quyền anh là gì? Quyền anh hay còn gọi là MMA có được xem là một môn võ thuật hay không? Với những cú đấm liên tục trong suốt quá trình thi đầu thì có phải quyền anh khá đơn giản với nhiều người? Cùng Befit247 tìm ra sự thật về bộ môn này nhé! …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x