Trẻ sinh non 36 tuần có thể gặp phải những khó khăn sau

Trẻ sinh non 36 tuần được gọi là trẻ sinh non muộn. Theo thống kê, hơn 70% trẻ sinh non được sinh ra trong thời gian này. Nếu mẹ có bất thường về tử cung hoặc cổ tử cung, đã từng sinh non trước đó hoặc mang thai nhiều con thì nguy cơ sinh non là rất cao. Trẻ sinh non cần được chăm sóc tốt và theo dõi sức khỏe thường xuyên để kịp thời ngăn ngừa những ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm.

Sức khỏe của trẻ sinh non 36 tuần

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non khi thai nhi mới 36 tuần tuổi bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sinh non ở tuần thứ 36 đều có thể do một số nguyên nhân từ mẹ như: tiền sản giật, nhiễm trùng, bất thường ở tử cung… Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ chuyển dạ sinh non hoặc đây là lựa chọn an toàn nhất cho con của bạn, mặc dù trẻ sinh trước khi đủ tháng có thể có một số rủi ro về sức khỏe.

Ở tuần thứ 36, một em bé được coi là sinh non. Theo Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ, trẻ sinh non ở tuần thứ 36 chiếm gần 3/4 tổng số ca sinh non và khoảng 8% tổng số ca sinh ở Hoa Kỳ. Tỷ lệ trẻ sinh ra trong giai đoạn này đã tăng 25% kể từ năm 1990.

Sinh non ở tuần 36 chiếm 70% tổng số ca sinh
Sinh non ở tuần thứ 36 chiếm 70% tổng số ca sinh

Trẻ sinh ở tuần thứ 36, nguy cơ biến chứng sức khỏe giảm đáng kể, thấp hơn nhiều so với trẻ sinh ra ở tuần thứ 35. Nhưng trẻ sinh non muộn vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm như:

 • Hội chứng suy hô hấp (RDS)
 • Nhiễm trùng huyết:
 • Động mạch cổ (PDA)
 • Vàng da
 • sinh nhẹ cân
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ
 • Chậm phát triển hoặc có nhu cầu đặc biệt
 • Tử vong

Do biến chứng, trẻ sinh non muộn cũng có thể phải nhập viện tại đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) hoặc thậm chí nhập viện sau khi xuất viện.

Hội chứng suy hô hấp (RDS) là nguy cơ cao nhất đối với trẻ sinh ra ở tuần thứ 36. Các bé trai dường như gặp nhiều rắc rối hơn các bé gái sinh non. Mặc dù chỉ có khoảng 5% trẻ sinh ra ở tuần thứ 36 cần được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, gần 30% trẻ sinh non có vấn đề về hô hấp.

Sinh non 36 tuần trẻ vẫn có nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm
Tuần thứ 36 trẻ vẫn có nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở tuần thứ 36, sau khi tính đến trẻ có các bất thường về tim chưa được phát hiện, bằng 0,8%.

Trẻ sinh non ở tuần thứ 36 sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Theo các bác sĩ, trẻ sinh ra ở tuần thứ 36 thường gặp các vấn đề về phát triển, cả về thể chất và tinh thần so với trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh ở tuần thứ ba và thứ sáu của thai kỳ có nguy cơ cao hơn so với những trẻ sinh đủ tháng sau:

 • Bại não
 • Kết quả học tập kém
 • Nhu cầu giáo dục đặc biệt Các
 • Vấn đề về hành vi và tâm thần

Theo nghiên cứu được công bố của Tạp chí Hoa Kỳ, trẻ mẫu giáo sinh non ít có khả năng làm theo chỉ dẫn và có trí nhớ kém hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Trẻ sinh non có trí nhớ kém hơn khi học mẫu giáo so với trẻ đủ tháng
Trẻ sinh non ở tuần 36 có trí nhớ kém hơn ở trẻ mẫu giáo so với trẻ sinh đủ tháng

Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ sinh non muộn có kết quả phát triển giảm ở 9 tháng tuổi so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, những khác biệt này không rõ ràng khi trẻ được 2 tuổi mà xuất hiện trở lại khi trẻ đi học và liên quan đến các vấn đề như đọc, tính toán, làm mẫu, … Nhận thức được những biến chứng này có thể giúp ích cho cha mẹ, giáo viên và sức khỏe. các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc nhắm mục tiêu can thiệp sớm và theo dõi trẻ sinh non.

Trong hầu hết các trường hợp, sinh non 36 tuần xảy ra do mẹ chuyển dạ sinh non hoặc vỡ ối sớm. Trong những tình huống đó, tốt nhất bạn nên biết những rủi ro mà trẻ sơ sinh của bạn có thể gặp phải và chuẩn bị một kế hoạch với bác sĩ của bạn.