Thẻ đỏ là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ đỏ?

Thẻ đỏ là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ đỏ? Nếu là một fan của bóng đá thì chắc bạn sẽ biết rõ câu trả lời này. Nhưng với những người không am hiểu thì sẽ cảm thấy mơ hồ về chiếc thẻ đỏ và những luật lệ xung quanh nó. Bài viết này Befit247 sẽ giải đáp rõ về thẻ đỏ là gì và thông tin từ a-z để mọi người nắm chính xác hơn. 

Thẻ đỏ là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ đỏ?
Thẻ đỏ là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ đỏ?

Thẻ đỏ là gì?

Dù không phải là người hâm mộ bóng đá những ít nhiều chắc bạn cũng sẽ biết được sự có mặt của hai chia thẻ trong sân cỏ: thẻ vàng và thẻ đỏ. Chúng ta sẽ bắt gặp trọng tài đưa thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong một tình huống phạm lỗi nào đó của cầu thủ. Nhưng thực chất hai chiếc thẻ đó là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng chúng? Bài viết này chúng ta sẽ cùng làm rõ về chiếc thẻ đỏ trước nhé.

Thẻ vàng hay thẻ đỏ đều là loại thẻ phạt trong bóng đá. Nó dùng để cảnh cáo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ nào đó. Và nó không chỉ dành riêng cho các cầu thủ trong sân, ngay cả huấn luyện viên, nhân viên của đội cũng có thể nhận thẻ phạt này. 

Dấu hiệu để chúng ta biết chiếc thẻ được phát ra chính là hình ảnh trọng tài đưa cao tấm thẻ lên đầu và nhìn hoặc chỉ tay về phía người phạm lỗi. Đây là ngôn ngữ trên sân cỏ mà bất cứ ai cũng có thể hiểu được. Vậy thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ được xem là mức phạt cao nhất trong bóng đá dành cho một cầu thủ hoặc một thành viên trong đội bóng có mặt ở đó. Đó là mức cao nhất trong bóng đá theo trình tự: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ vàng và cuối cùng là thẻ đỏ. Một thẻ đỏ bằng giá trị hai thẻ vàng cộng lại. Nên nếu một cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng thì cần cẩn thận các lỗi trong bóng đá nếu không sẽ nhận tiếp 1 thẻ vàng tiếp theo và trọng tài sẽ đưa ra thẻ đỏ cho cầu thủ đó. 

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Chúng ta đã biết được thẻ đỏ là gì? Nhưng từ sự kiện hay nguyên do nào cho sự ra đời của thẻ đỏ?

Thẻ đỏ là ý tưởng của Ken Aston – người Anh được bắt đầu thực hiện vào WC 1966. Ông là người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài trong năm đó. Vì sự bất cập trong ngôn ngữ giữa các quốc gia thi đấu, nên Aston cho rằng không phải lúc nào trọng tài cũng có thể giải thích rõ mọi vấn đề luật lệ trong thi đấu cho các cầu thủ cũng như tất cả mọi người ở đó. Quyết định của trọng tài sẽ không được hiểu một cách rõ ràng giữa những người trong cuộc. Do đó, về sau ông đã sáng kiến ra hệ thống thẻ phạt bằng màu trong bóng đá. Và hệ thống hình phạt này được thực hiện chính thức vào kỳ WC 1970.

Nguồn gốc của thẻ đỏ
Nguồn gốc của thẻ đỏ

Ý nghĩa của thẻ đỏ là gì trong bóng đá?

Thẻ đỏ chính là biểu thị cho việc phạm lỗi nghiêm trọng hoặc có những hành vi sai trái từ cầu thủ trên sân hoặc những thành viên của một đội bóng. Nhận thẻ đỏ họ phải rời sân ngay lập tức và không có thái độ chống cự lại, hay to tiếng với quyết định của trọng tài. 

 • Phạm phải những lỗi nghiêm trọng trên sân cỏ:

Việc phạm lỗi trên sân cỏ là điều mà chúng ta thường trông thấy nhất trong các trận đấu. Tuy nhiên sẽ có những mức độ nặng nhẹ cho phép khác nhau. Và dựa vào đó để quyết định mức phạt dành cho người phạm lỗi. Thẻ vàng là dành cho những mức phạt nhẹ, thẻ đỏ như đã nhắc chính là mức phạt nặng nhất của bóng đá. Tức khi nhận thẻ đỏ cho thấy rằng cầu thủ hoặc một thành viên nào của đội bóng đã mắc phải lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Và lỗi này thông thường sẽ gắn với sự an toàn và kỷ luật trong bóng đá. 

Va chạm trong bóng đá là điều hiện nhiên. Nhưng nếu cầu thủ có ác ý, cố tình va chạm mạnh cho cầu thủ đội khác, những hành động va chạm có thể gây ra chấn thương vô cùng nghiêm trọng cho đối thủ thì cố tình hay không cũng sẽ bị rút thẻ đỏ và yêu cầu rời sân. 

Những hành động triệt hạ đối thủ là những hành vi đáng lên án, đó là hành động phi thể thao và phải chịu trách nhiệm nặng nề. 

Những hành dộng chơi xấu chủ quan hay không đều sẽ thông qua quyết định của trọng tài để quyết định cầu thủ nhận mức phạt nào khi đó. 

 • Thái độ xúc phạm, coi thường, nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc trọng tài

Đây là hành động cấm trong sân cỏ và dường như tất cả cầu thủ đều phải nhận thẻ đỏ khi thực hiện hành vi này. Đây là sự xúc phạm nghiêm trọng và không nên có của một cầu thủ bóng đá nói riêng, và của tất cả chúng ta nói chúng. 

Ngoài ra khi cầu thủ có lời lẽ thô tục, hành động xúc phạm nghiêm trọng, sỉ nhục hoặc lăng mạ bất cứ ai cũng có nguy cơ nhận thẻ đỏ từ trọng tài. 

 • Hành động bạo lực nghiêm trọng trên sân cỏ

Nếu có hành vi đấm, đánh, đá,… thô bạo với người khác có khả năng sẽ nhận thẻ đỏ từ trọng tài

 • Ngăn chặn bàn thắng của đối phương

Đây là tình huống không hiếm gặp trong trận đấu khi một tiền đạo có cơ hội ghi bàn nhưng lại cố tình phạm lỗi để ngăn chặn thì có thể nhận quyết định thẻ đỏ từ trọng tài ngay lập tức. 

 • Thẻ đỏ gián tiếp – nhận 2 thẻ vàng

Đây được gọi là thẻ đỏ gián tiếp, tức khi cầu thủ nhận về 2 thẻ vàng trọng tài sẽ rút thẻ đỏ ra để xử phạt. Do đó, nếu cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng nên thi đấu một cách cẩn trọng hơn

Ý nghĩa của thẻ đỏ là gì trong bóng đá?
Ý nghĩa của thẻ đỏ là gì trong bóng đá?

Hậu quả của lỗi thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ như đã nói chính là mức phạt cao nhất trong bóng đá. Nếu cầu thủ nhận 1 thẻ đỏ hoặc gián tiếp từ 2 thẻ vàng thì theo luật thông thường sẽ bị đuổi ra khỏi sân và đội bóng không có quyền thay thế cầu thủ khác. Tức đội hình trên sân sẽ bị giảm số lượng cầu thủ so với đội còn lại. Do đó, đội bị phạt bao nhiêu thẻ đỏ thì số người còn lại trên sân sẽ ít đi bấy nhiêu. 

Cầu thủ bị nhận thẻ đỏ sẽ phải ra khỏi sân thì đấu, cấm thi đấu phần còn lại. Và cũng sẽ bị treo giò trong trận đấu tiếp theo. Điều này sẽ khiến cho đội bóng rơi vào thế thiếu người, dễ bị tấn công, tạo cơ hội cho đối thủ. 

Thẻ đỏ trực tiếp để phạt những cầu thủ mắc những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật 12 của luật bóng đá. 

Thủ môn cũng có thể nhận thẻ đỏ do vi phạm một số lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16m50. Nếu thủ môn bị thẻ đỏ thì một trong những cầu thủ trên sân sẽ thay thế bằng thủ môn dự bị. Nếu hết lượt thay đổi cầu thủ thì một trong những cầu thủ trên sân buộc phải chơi ở vị trí thủ môn. 

Đặc biệt nếu 5 thẻ đỏ được rút ra cho một đội. Tức 5 cầu thủ bị loại và trên sân còn lại 7 cầu thủ thì đội đó sẽ bị xử thua 0-3.

Hậu quả của lỗi thẻ đỏ là gì?
Hậu quả của lỗi thẻ đỏ là gì?

Cụ thể những gì mà một cầu thủ hoặc ban huấn luyện viên phải thực hiện khi nhận thẻ đỏ:

 • Với cầu thủ của đội bóng khi nhận thẻ đỏ:
 • Yêu cầu ra khỏi sân cỏ và cả khu vực kỹ thuật của đội nhà.
 • Không được tỏ thái độ, lên tiếng phản đối hay chống cự với quyết định của trọng tài
 • Bị truất quyền thi đầu của trận đấu
 • Xem xét mức độ nặng nhẹ trong phạm lỗi của cầu thủ mà sẽ có mức treo giò phù hợp. Mức độ nhẹ sẽ bì treo giò từ 1-2 trận tiếp theo
 • Đối với huấn luyện viên và nhân viên của một đội bóng
 • Lập tức rời khỏi khu vực huấn luyện, bị truất quyền chỉ đạo, hướng dẫn đội bóng của mình cho đến khi trận đấu kết thúc
 • Không được thái độ và to tiếng với trọng tài 
 • Có thể bị tước quyền chỉ đạo các trận đấu kế tiếp của đội nhà tùy theo mức độ nặng nhẹ của lỗi.

Trường hợp ngoại lệ khi nhận thẻ đỏ

Cho đến nay không có nhiều trường hợp ngoại lệ khi nhận thẻ đỏ trên sân cỏ. Có những tình huống phạm lỗi nguy hiểm có cơ hội chuyển thành bàn thắng, thì mức xử phạt thẻ đỏ hay thẻ vàng còn tùy thuộc vào quyết định của trọng tài. 

Theo luật lệ thì 2 thẻ vàng sẽ nhận ngay thẻ đỏ từ trọng tài. Nhưng trong lịch sử bóng đá từng ghi nhận trường hợp 3 thẻ vàng cho 1 thẻ đỏ. 

Cụ thể là dành cho cầu thủ Josep Simunic của Croatia trong vòng bảng F giữa Croatia và Australia ở WC 2006.

Hậu vệ Josep Simunic đã nhận 2 thẻ vàng vào phút 62 và phút 90 từ trọng tài người Anh Graham Poll. Nhưng ông đã không rút thẻ đỏ trút quyền thi đấu của cầu thủ này. Nhưng sau khi trận đấu kết thúc và kết quả Croatia bị loại thì Simunic đã có thái độ với trọng tài và anh đã nhận về chiếc thẻ vàng thứ 3 cùng với thẻ đỏ từ trọng tài. 

 

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thẻ đỏ là gì và những thông tin liên quan đến thẻ đỏ. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này. Theo dõi Befit247 để cập nhật thêm nhiều kiến thức thể thao khác nhé!

 

EURO là gì? Những điều cần biết về cup vô địch Châu Âu

Euro là gì? Những điều cần biết về cup vô địch Châu Âu – UEFA Euro là gì? So với World Cup đẳng cấp nhất hành tinh thì Euro cũng không hề kém cạnh về độ hot, cũng như sự hiện diện của dàn tuyển thủ tài năng trong những đội bóng mạnh nhất châu …

FIFA Club World Cup là gì? Tìm hiểu lịch sử của FIFA Club World Cup

FIFA Club World Cup là gì? Để hiểu hơn về lịch sử của UEFA Europa League hãy điểm qua các thông tin và cột mốc quan trọng trong vài viết này nhé. Befit247 sẽ cung cấp nhiều thông tin về sự hấp dẫn và kịch tính giữa các trận đấu đến từ các câu lạc …

World Cup là gì? Những kỷ lục hay nhất của giải bóng đá đẳng cấp thế giới

World Cup là gì? Những điều cần biết về cup vô địch thế giới World Cup là gì? Là một người hâm mộ bóng đá chân chính, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua giải bóng đá cấp châu lục 4 năm một lần này. Có điều gì tạo nên sức hút mãnh liệt …

La Liga là gì? Thông tin về giải đấu La Liga

La Liga là gì? Nếu có dành sự quan tâm đến bóng đá chắc chắn bạn sẽ biết về La Liga. Nhưng để giúp bạn nắm rõ hơn chi tiết về thông tin của giải đấu này, Befit247 sẽ cập nhật những điều thú vị xung quanh giải đấu này nhé!    La Liga là gì? …

Bundesliga là gì? Thông tin về giải đấu Bundesliga

Bundesliga  là gì? Thông tin thú vị về giải đấu Bundesliga có những gì? Bạn có phải là một người hâm mộ bóng đá hay không? Bạn có yêu nước Đức? Nếu có hãy cùng Befit247 khám phá ngay điều hấp dẫn trong bài viết này về một giải bóng đá vô địch đến từ …

Serie A là gì? Thông tin về giải đấu Serie A

Serie A là gì? Nước Ý nổi tiếng một thiên đường thời trang của nhất thế giới. Bên cạnh thời trang thì bóng đá Ý cũng là điều thu hút được người hâm mộ khắp mọi nên trên thế giới. Bạn biết gì về lịch sử bóng đá của Ý và thành tích nổi bật …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x