TDEE là gì ? Công cụ tính TDEE online tăng giảm cân chuẩn

Đối với nhiều người, tăng hoặc giảm cân dường như là một mục tiêu khó khăn. Dù tập luyện nhiều giờ trong ngày hay theo nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, kết quả của họ cũng không thể tốt hơn.

Nguyên nhân của điều này có thể đến từ nhiều yếu tố. Một trong số đó có thể là lượng calo nạp vào cơ thể không phù hợp với TDEE. Vậy TDEE là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Để tính được chỉ số TDEE cho nam và nữ chúng ta cần làm gì?

TDEE là gì ?

TDEE là gì ? Công cụ tính TDEE online tăng giảm cân chuẩn - 1

TDEE là viết tắt của Total Daily Energy Expenditure. Được dịch có nghĩa là tổng lượng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, đây là tổng năng lượng mà cơ thể chúng ta sử dụng trong vòng 24 giờ.

Mỗi ngày, cơ thể bạn cần tiêu hao một lượng năng lượng nhất định để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, duy trì cuộc sống, đi lại, làm việc, học tập.

Tại thời điểm này, tổng của tất cả các nguồn tiêu thụ năng lượng trên là TDEE. TDEE được biểu thị bằng calo. Ví dụ, đối với một người có TDEE = 2000 (calo) …

Điều này có nghĩa là người đó đang đốt cháy khoảng 2000 calo mỗi ngày. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ về calo có thể tham khảo bài viết Calo là gì của Sức Khỏe Đời Sống 24h.

TDEE là gì ? Công cụ tính TDEE online tăng giảm cân chuẩn - 3

Quay lại chủ đề chính, khi dựa vào chỉ số TDEE, chúng ta sẽ dễ dàng biết được mình nên điều chỉnh / tăng giảm bao nhiêu calo mỗi ngày để có thể cắt giảm hoặc bulking hiệu quả.

Thông thường TDEE sẽ được xác định chủ yếu dựa trên BMR. Tuy nhiên, ngoài BMR, chỉ số TDEE còn được tạo thành (kết hợp) từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau.

Đồng thời, chúng cũng bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng. Chính vì những lý do trên, chỉ số TDEE sẽ có sự chênh lệch / chênh lệch rất lớn giữa các cá nhân. Nhưng chúng không có giá trị giống nhau trong mọi trường hợp.

Mặt khác, như đã đề cập ở trên, TDEE là lượng năng lượng tiêu thụ “mỗi ngày”. Vậy, chỉ số này có thay đổi theo từng ngày không? Câu trả lời là có. Do sự phối hợp đến từ nhiều yếu tố …

Vì vậy, tất cả các hoạt động của bạn trong ngày sẽ ảnh hưởng đến TDEE của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về điều này. Bởi vì, các công thức hoặc máy tính TDEE đều trả về giá trị TDEE trung bình của nhiều ngày …

Nhưng chúng không phải là mức tiêu thụ năng lượng cụ thể của mỗi ngày. Trên thực tế, nếu ai đó đang đề cập đến khái niệm TDEE, điều này có nghĩa là họ đang đề cập đến ngưỡng trung bình của họ.

Vì vậy, thay vì liên tục tính TDEE mỗi ngày, bạn chỉ cần tính lại số liệu mới sau mỗi 1-2 tuần. Nếu bạn sử dụng máy tính, không cần thiết phải tính lượng calo đốt cháy theo từng bước hoặc chênh lệch calo của số ngày tập / ngày nghỉ.

TDEE có phải là lượng calo cần ăn ?

Trên mạng, có rất nhiều trang web định nghĩa: TDEE là “tổng lượng năng lượng cần thiết trong một ngày” hoặc “lượng năng lượng bạn cần sử dụng trong một ngày”. Tuy nhiên, những định nghĩa này đều là thông tin không chính xác.

Mục đích của chỉ số TDEE là giúp chúng ta xác định cơ thể đang đốt cháy (tiêu hao) bao nhiêu calo mỗi ngày với một tốc độ hoạt động nhất định trong tuần. Nhưng chúng không phải là lượng calo bạn cần ăn.

Bản thân khái niệm TDEE đã làm cho nó quá rõ ràng về ý nghĩa của chúng. Trong tiếng Anh, “Cost” có nghĩa là tiêu dùng, tiêu dùng. Nhưng “chi” không có nghĩa là “cần thiết” hay “cần thiết” như cách nói của một “con cừu thể dục” khác.

Xem thêm: PT là gì?

Ví dụ: giả sử bạn là một người béo phì và có TDEE là 4000 calo. Sau đó, PT cung cấp cho bạn 3000 calo mỗi ngày để giảm cân. Do đó, trong trường hợp này, TDEE không thể là lượng calo mà bạn “cần sử dụng”.

Vì nếu bạn ăn 4000 calo theo chỉ số TDEE thì bạn sẽ bị “thừa” 1000 calo so với nhu cầu giảm cân. Trên internet, hầu hết các trang web đều đưa ra định nghĩa sai về khái niệm TDEE.

Do thiếu kiến ​​thức nên các trang web mới thường sao chép 100% khái niệm sai của nhau. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi tham khảo kiến ​​thức từ những trang cung cấp thông tin sai lệch này.

TDEE gồm những thành phần yếu tố nào ?

Như đã nói ở trên, TDEE được tạo thành từ nhiều nguồn năng lượng tiêu hao khác nhau. Các nguồn năng lượng này bao gồm: BMR, TEF và PAL. Đối với BMR, đây là lượng năng lượng mà cơ thể tiêu tốn để duy trì sự sống.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về chỉ số BMR, hãy tham khảo bài viết cách tính BMR của Vip Fitness. Thông thường, BMR sẽ là nguồn năng lượng lớn nhất mà cơ thể chúng ta sử dụng trong một ngày.

Theo nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina (Mỹ), BMR thường chiếm 60-70% tổng mức năng lượng TDEE. Ngoài BMR, thành phần thứ hai tạo nên TDEE là TEF.

TEF là viết tắt của Thermic Effect of Food. Chúng là lượng năng lượng cơ thể sử dụng để tiêu hóa, hấp thụ và lưu trữ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn.

TEF thường chiếm 10-15% tổng mức năng lượng của TDEE. Cuối cùng, thành phần năng lượng còn lại trong TDEE là TEA. TEA là viết tắt của Thermic Effect of Activity.

TEA có nghĩa là hiệu ứng nhiệt của hoạt động thể chất. Chúng thường chiếm 15-30% tổng mức TDEE. TEA đôi khi được gọi là PAL (Mức độ hoạt động thể chất).

Tuy nhiên, để không bị nhầm lẫn với hệ số chuyển động PAL, chúng ta nên sử dụng khái niệm TEA thay vì PAL. Trong các nguồn năng lượng của TRÀ, chúng được chia thành 2 nhóm năng lượng nữa, đó là ĂN và GẦN.

EAT là viết tắt của từ Thermogenesis Hoạt động Tập thể dục. EAT là lượng năng lượng tiêu hao do sản sinh nhiệt từ các hoạt động tập thể dục. Nói cách khác, EAT đề cập đến …

Lượng năng lượng mà cơ thể tiêu hao khi chúng ta vận động, vận động mạnh. Mặt khác, đối với NEAT, chúng là chữ viết tắt của Sinh nhiệt Hoạt động Không Tập thể dục.

Tương tự như EAT, NEAT cũng là lượng năng lượng mà cơ thể tiêu hao để phục vụ các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, chúng chỉ là những hoạt động nhẹ nhàng và không được xếp vào nhóm các môn thể thao hay vận động mạnh.

Có thể kể đến một số dạng vận động NEAT như: bồn chồn, lo lắng, giữ nguyên tư thế, tư thế đứng, ngồi, các hoạt động thường ngày như dọn dẹp, nấu nướng, đi lại trong nhà.

TDEE là gì ? Công cụ tính TDEE online tăng giảm cân chuẩn - 5

 • BMR: 60 – 70%
 • TEF: 10 – 15%
 • TEA (NEAT + EAT): 15 – 30%

Tóm lại, TDEE bao gồm các dạng năng lượng sau: BMR chiếm 70%, TEF chiếm 10% và TEA (EAT và NEAT) chiếm 20%. Trong đó, LNST sẽ chiếm khoảng 5% và NEAT chiếm khoảng 15%.

Ngoài ra, nếu chúng ta sử dụng trạng thái nghỉ để phân loại, thì TDEE sẽ bao gồm REE và NREE. Trong đó, REE là cách gọi khác của BMR. REE là viết tắt của Resting Energy Expenditure, là năng lượng tiêu hao khi nghỉ ngơi.

Còn đối với NREE, chúng là tổng của 3 chỉ số TEF, EAT và NEAT. NREE là viết tắt của Non-Resting Energy Expenditure, là lượng năng lượng tiêu hao mà không cần nghỉ ngơi (trong quá trình tiêu hóa hoặc hoạt động thể chất).

TDEE và BMR có khác nhau không ?

Nếu bạn đã đọc kỹ nội dung vừa nêu trên thì có lẽ bạn đã biết câu trả lời. Và để khẳng định lại một lần nữa, câu trả lời là có. Trong đó, TDEE và BMR là 2 chỉ số khác nhau.

Nhưng chúng không phải là một. Nói một cách đơn giản, TDEE là một tập hợp bao gồm nhiều đại lượng (năng lượng tiêu thụ), trong đó có BMR. Bây giờ, BMR là một phần tử của tập hợp TDEE.

Tác dụng ý nghĩa của chỉ số TDEE

Nếu bạn là người tập gym hoặc muốn thay đổi ngoại hình thì việc nắm rõ chỉ số TDEE là điều khá quan trọng. Vì khi dựa vào TDEE, bạn sẽ ước lượng được lượng calo cần thiết …

Để đáp ứng nhu cầu của bản thân (tăng cơ hoặc giảm mỡ). Nói cách khác, TDEE sẽ hỗ trợ bạn thiết lập một kế hoạch ăn uống khoa học và chi tiết hơn.

Khi đó, lộ trình rèn luyện / thay đổi ngoại hình của bạn sẽ được hiển thị rõ ràng dưới dạng các con số. Không phụ thuộc vào một số chế độ ăn kiêng kỳ lạ hoặc phỏng đoán lượng thức ăn mơ hồ.

 • Giúp tính toán lượng calo cần nạp
 • Hỗ trợ xác định phân chia macro

Không chỉ vậy, khi bạn biết TDEE của mình, chỉ số này sẽ giúp bạn tính toán macro một cách khoa học hơn. Một cái gì đó bạn sẽ không thể làm với một ước tính cảm xúc.

Mặc dù tính macro sẽ khá âm nếu bạn tính toán thừa / tính toán quá mức (tính từng cây kem, từng ly nước, từng miếng thịt). Tuy nhiên, nếu được sử dụng hợp lý dựa trên TDEE, chúng có thể là một công cụ rất hữu ích.

Cách tính TDEE như thế nào chuẩn nhất ?

Ở nội dung trên, các em đã được tìm hiểu về khái niệm TDEE cũng như lợi ích và ý nghĩa của chúng. Vậy bây giờ để tính được chỉ số TDEE chúng ta cần thực hiện như thế nào?

Để tính chỉ số TDEE, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách. Nó được tính thông qua hệ số tập luyện và tính qua tổng lượng calo tiêu hao. Trong lần đầu tiên, chúng tôi nhân BMR với hệ số chuyển động để ước tính TDEE.

Mỗi hệ số hoạt động tương ứng với một mức độ hoạt động thể chất khác nhau. Đặc biệt, chúng ta càng hoạt động tích cực thì hệ số vận động tương ứng sẽ càng cao.

 • Cách tính TDEE thông qua hệ số vận động
 • Cách tính TDEE bằng tổng calo tiêu hao
 • Cách tính TDEE bằng công cụ của Sức Khỏe Đời Sống 24h

Mặt khác, đối với TDEE theo tổng lượng calo đã đốt cháy, chúng ta sẽ cần phải cộng từng nguồn calo với nhau theo cách thủ công. Nếu bạn có thể xác định chính xác nguồn calo bị đốt cháy, đây sẽ là một phép tính rất đáng tin cậy.

Tuy nhiên, phương pháp tính toán này có một nhược điểm cực kỳ “chết người”. Đó là khi sử dụng chúng, bạn sẽ phải tính TDEE cho cả những ngày tập gym (tập mạnh, nặng) và những ngày không tập gym.

Ngoài ra, khi tính TDEE theo tổng lượng calo đốt cháy, chúng ta sẽ cần tính toán và ước lượng nhiều nguồn calo khác nhau. Từ đó, khiến chúng trở thành một phương pháp khá bất tiện và mất thời gian.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng phép tính này, bạn nên tìm TDEE trung bình giữa ngày tập luyện và không tập gym (và áp dụng chúng). Không cần phải liên tục tính toán TDEE mỗi ngày.

Công thức tính chỉ số TDEE cho nam và nữ

Từ các cách tính TDEE bên trên, chúng ta sẽ có những công thức tính tương ứng dàng cho chúng. Cụ thể thì các công thức này là: công thức tính TDEE thông qua hệ số vận động và công thức tính TDEE bằng tổng calo tiêu hao.

 • Công thức tính TDEE thông qua hệ số vận động
 • Công thức tính TDEE bằng tổng calo tiêu hao

Sức Khỏe Đời Sống 24h sẽ cung cấp cho bạn các công thức này trong các phần nội dung ngay bên dưới. Lưu ý, ngoài các công thức mà Sức Khỏe Đời Sống 24h đề cập, thì rất nhiều trang web khác trên internet…

Sẽ cung cấp cho bạn các công thức với một chuỗi ký tự dài thăm thẳm, và phân chia ra thành công thức tính TDEE cho nam và công thức tính cho nữ. Tuy nhiên, những công thức này không phải là công thức tính TDEE.

Mà thay vào đó, hầu hết các công thức dài dòng kia là các công thức tính BMR. Những “chiên da fitness” kia hoặc là đang xỏ mũi, dắt mũi bạn (đánh tráo khái niệm), hoặc là không có kiến thức nên đã bịa đặt bừa nội dung để câu view.

Do đó, bạn nên thận trọng khi tham khảo kiến thức sai lệch của các “chiên da” này. Ngoài ra, một khi đã xác định được BMR để sử dụng, thì công thức tính TDEE sẽ được áp dụng chung, chứ không phân biệt nam hay nữ.

Công thức tính TDEE thông qua hệ số vận động

Đối với công thức tính TDEE thông qua hệ số vận động, thì TDEE sẽ bằng chỉ số BMR nhân với hệ số vận động. Nếu chưa biết chỉ số BMR của mình, thì bạn hãy sự dụng công cụ tính BMR của Sức Khỏe Đời Sống 24h (đã đề cập bên trên).

Hệ số vận động của công thức này không có một tên gọi cụ thể nào. Mặc dù một số nguồn tài liệu gọi hệ số vận động là “hệ số nhân Katch-McArdle”. Tuy nhiên, cách gọi này lại chưa được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học.

Thế nên, Sức Khỏe Đời Sống 24h sẽ đặt tên cho chúng là hệ số P để thuận tiện trong việc sử dụng (ngắn gọn hơn). Chữ P này sẽ đại diện cho cụm từ “physical activity”, có nghĩa là hoạt động thể chất.

TDEE = BMR x P

Như đã đề cập bên trên, hệ số P này chính là hệ số thể hiện mức độ hoạt động thể chất của bạn trong 1 tuần. Khi bạn tập luyện càng nhiều, tần suất càng dày đặc thì hệ số này sẽ càng cao.

Trong đó, nếu bạn là nhân viên văn phòng chỉ làm công việc bàn giấy, ít vận động hoặc không tập luyện, thì hệ số vận động sẽ là 1,2. Mặt khác, nếu bạn vận động nhẹ (tập gym ở mức độ nhẹ) từ 1-3 buổi 1 tuần (1-3 giờ / tuần)…

Thì hệ số vận động sẽ là 1,375. Trong trường hợp bạn vận động vừa phải từ 4-5 buổi 1 tuần (4-6 giờ / tuần), thì hệ số vận động sẽ là 1,55. Nếu bạn vận động tích cực (tập nặng) từ 6-7 buổi 1 tuần (7-9 giờ / tuần), thì hệ số vận động sẽ là 1,725.

 • Ít vận động / không tập luyện: P = 1,2
 • Tập nhẹ, 1-3 buổi 1 tuần: P = 1,375
 • Tập vừa phải, 4-5 buổi 1 tuần: P = 1,55
 • Tập nặng, 6-7 buổi 1 tuần: P = 1,725
 • Tập rất nặng, trên 7 buổi 1 tuần: P = 1,9

Với những người vận động rất tích cực (tập rất nặng) trên 7 buổi 1 tuần (trên 10 giờ / tuần), đồng thời có công việc hoạt động thể chất / lao động chân tay, thì hệ số vận động khi đó sẽ là 1,9.

Ví dụ, với một người đàn ông cao 1m7, nặng 70 kg thì BMR của anh ta sẽ rơi vào khoảng 1658 calo. Bây giờ, nếu người này tập luyện với tần suất trung bình (vừa phải) 4-5 buổi mỗi tuần thì TDEE của anh ta sẽ là 1658 x 1,55 = 2569 calo.

Một số người cho rằng, phương pháp nhân hệ số này là không chính xác. Bởi vì theo họ, các hệ số này không đề cập đến cường độ nặng/nhẹ và độ dài của các buổi tập. Điều này nghe có vẻ khá hợp lý.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều người áp dụng công thức này và đạt được những kết quả tích cực. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngoại hình hiệu quả với công thức tính TDEE thông qua hệ số.

So với việc đoán đại một con số vô chừng nào đó, thì phương pháp này vẫn là sự một lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, tất cả các phương pháp tính TDEE đều chỉ là các công thức ước lượng và chúng đều sẽ có sai số.

Cho dù bạn có đếm calo kỹ đến đâu, thì chỉ số TDEE thu được cũng không thể nào chính xác tuyệt đối 100%. Thế nên, điều quan trọng hơn khi tính TDEE, đó chính là việc bạn áp dụng và theo dõi sự thay đổi cân nặng để tìm ra mức TDEE thật sự.

Công thức tính TDEE bằng tổng calo tiêu hao

Đối với công thức tính TDEE bằng tổng calo tiêu hao, thì chúng chỉ đơn giản là một phép tính tổng của tất cả các nguồn năng lượng mà bạn đã sử dụng trong suốt một ngày.

 • TDEE = BMR + TEF + PAL
 • TDEE = BMR + TEF + TEA
 • TDEE = BMR + TEF + NEAT + EAT

Lúc này chỉ số TDEE sẽ bằng BMR cộng với các chỉ số khác như TEF và PAL (TEA). Hoặc nếu chia nhỏ các nguồn calo tiêu hao chi tiết hơn nữa, thì TDEE sẽ bằng BMR cộng với TEF với NEAT và EAT.

Thông tin chi tiết về các chỉ số này đã được Sức Khỏe Đời Sống 24h đề cập ở đầu bài viết. Lưu ý, nếu có ai đó tuyên bố rằng TDEE = BMR + TEF + NEAT + TEA, thì đây là công thức không chính xác. Bởi vì chỉ số TEA đã bao gồm cả NEAT.

Thế nên, đây là một công thức vô nghĩa. Quay lại chủ đề chính, trong trường hợp các chỉ số trên quá rắc rối, thì bạn chỉ cần ghi nhớ là TDEE sẽ bằng BMR cộng với các nguồn năng lượng khác mà bạn tiêu hao trong ngày.

Các nguồn năng lượng tiêu hao này sẽ bao gồm: năng lượng (calo tiêu hao) phục vụ cho việc tập luyện, tập gym, năng lượng tập cardio, năng lượng để làm việc, học tập.

Ví dụ, với một người nam giới có cân nặng 70 kg, thì BMR của anh ta sẽ rơi vào khoảng 1658 calo. Bây giờ, nếu anh ta tập gym 60 phút với cường độ nhẹ hoặc trung bình, thì lượng calo tiêu hao sẽ được cộng thêm khoảng 216 calo.

Giả sử người này là nhân viên văn phòng, chỉ ngồi một chỗ và làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ thì anh ta sẽ tiêu hao thêm khoảng 577 calo. Để biết được lượng calo tiêu hao khi tập luyện và làm việc thì bạn hãy sử dụng công cụ bên dưới:

Bây giờ, chúng ta hãy cộng tất cả các nguồn năng lượng tiêu hao của người này lại. Khi đó chỉ số TDEE của người đàn ông nặng 70 kg này sẽ rơi vào khoảng: TDEE = 1658 + 216 + 577 = 2451 calo.

Công cụ tính chỉ số TDEE online chính xác

Để giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn, Sức Khỏe Đời Sống 24h đã tạo ra 2 công cụ hỗ trợ tính toán TDEE tự động. Đó là công cụ tính TDEE bằng chiều cao cân nặng và công cụ tính TDEE bằng body fat.

 • Công cụ tính TDEE bằng chiều cao cân nặng
 • Công cụ tính TDEE bằng body fat

Các công cụ này sẽ sử dụng công thức tính TDEE thông qua “hệ số vận động” và “chỉ số BMR”. Tuy nhiên, để giúp bạn tiết kiệm thời gian, nên Sức Khỏe Đời Sống 24h sẽ tích hợp luôn công thức BMR trong công cụ tính TDEE.

Trong trường hợp muốn sử dụng cách tính TDEE bằng tổng calo tiêu hao, thì bạn hãy sử dụng công cụ tính BMR riêng biệt mà Sức Khỏe Đời Sống 24h đã đề cập ở các phần nội dung bên trên.

Công cụ tính TDEE bằng chiều cao cân nặng

Đối với công cụ tính TDEE bằng chiều cao cân nặng, thì đầu tiên bạn hãy bấm chọn giới tính của mình. Bước tiếp theo, điền các chỉ số như chiều cao, cân nặng và độ tuổi vào ô nhập dữ liệu. Trong đó, ô chiều cao sẽ sử dụng hệ đơn vị là cm.

Ví dụ, nếu là một cô gái cao 1m55, thì con số mà bạn cần điền vào công cụ là 155. Sau đó, bạn hãy bấm chọn mức độ vận động tương ứng với chế độ tập luyện của mình, rồi bấm nút “Tính TDEE” để nhận kết quả.

Công cụ tính TDEE bằng body fat

Đối với công cụ tính TDEE bằng body fat, thì chúng sẽ mang lại kết quả chính xác hơn nếu bạn biết chính xác phần trăm body fat của bản thân. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn về mức body fat của mình, thì bạn nên dùng công cụ thứ nhất.

Trong trường hợp chưa biết phần trăm body fat của bản thân, thì bạn hãy sử dụng công cụ tính body fat của Sức Khỏe Đời Sống 24h. Sau khi đã có đầy đủ chỉ số, bạn hãy nhập toàn bộ thông tin vào công cụ tính của Sức Khỏe Đời Sống 24h.

Sau đó, bấm chọn mức độ vận động và bấm nút “Tính TDEE” để nhận kết quả. Lưu ý, ở ô nhập body fat, nếu có chỉ số body fat là 20,5% thì bạn chỉ cần nhập phần số là 20,5 chứ không cần nhập thêm ký tự %.

Cách sử dụng ăn theo TDEE để tăng giảm cân

Như vậy giờ đây, chúng ta có thể tính chỉ số TDEE một cách dễ dàng với công cụ của Sức Khỏe Đời Sống 24h. Vì vậy, sau khi nhận được TDEE, chúng ta cần làm gì tiếp theo? Chúng sẽ giúp chúng ta tăng hoặc giảm cân như thế nào?

Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được chúng tôi trình bày trong nội dung sau đây. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng về TDEE mà bạn cần lưu ý. Đó là TDEE thu được từ các công thức / công cụ, chỉ là một ước tính.

Nhưng chúng không chính xác 100%. Để biết mức TDEE thực sự của mình, bạn sẽ cần theo dõi cân nặng của mình trong 1-2 tuần. Và xem cơ thể phản ứng với lượng calo này như thế nào.

Cách tính TDEE giảm cân

Sau khi được các “thần tượng” chia sẻ về TDEE, chắc hẳn bạn đang rất háo hức muốn biết cách tính “TDEE giảm cân” để giảm béo hiệu quả. Nhưng, thật không may, chúng tôi không có bất kỳ khái niệm nào được gọi là “TDEE giảm cân”.

TDEE và lượng calo cần thiết để giảm cân là hai chỉ số hoàn toàn khác nhau. Trong đó, TDEE là lượng calo bạn tiêu hao (đốt cháy), còn calo để giảm cân là lượng calo bạn nhận được sau khi tính toán dựa trên chỉ số TDEE.

Trên thực tế, số lượng calo cần thiết để giảm cân không có một tên gọi cụ thể. Vì vậy bất kỳ trang web nào sử dụng thuật ngữ “giảm cân TDEE” đều là trang web cung cấp thông tin sai lệch.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tính toán lượng calo chúng ta cần ăn để giảm cân dựa trên TDEE? Một số người sẽ khuyên bạn nên chọn mức calo chung khi ăn dưới TDEE, ăn ít hơn (bên dưới) TDEE.

Bên cạnh đó, có ý kiến ​​cho rằng bạn cần ăn trên BMR dưới TDEE. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải nhớ những quy tắc rườm rà này. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập TDEE vào công cụ này của Sức khỏe Đời sống 24h để nhận kết quả tự động.

Cách tính TDEE tăng cân

Tương tự như “TDEE giảm cân”, khái niệm “TDEE tăng cân” không tồn tại. Do đó, hãy cẩn thận khi tham khảo thông tin từ các trang web sử dụng chỉ định này. Vậy muốn tăng cân thì chúng ta nên ăn uống như thế nào?

Làm thế nào chúng ta có thể tính toán lượng calo để tăng cân dựa trên TDEE? Câu trả lời rất đơn giản, đó là bạn chỉ cần nhập TDEE vào công cụ này của Sức khỏe đời sống 24h và nhấn nút tính toán là sẽ nhận được kết quả tự động.

BMR là gì ? Công cụ tính chỉ số BMR online giảm cân chuẩn

Khi quyết định đến phòng gym để rèn luyện sức khỏe, chắc hẳn ai cũng muốn thay đổi cân nặng để có vóc dáng đẹp hơn. Và để làm được điều đó, chúng ta cần tìm hiểu thêm các kiến thức về dinh dưỡng. Đặc biệt, một trong những kiến thức dinh dưỡng mà bạn …

Lượng chất béo cần thiết cho 1 ngày ? Nên ăn nạp bao nhiêu

Đối với phụ nữ, một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là béo lên, thừa cân hoặc béo phì. Vì lý do này, nhiều người thường nói không với chất béo và tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, liệu nó có an toàn để loại bỏ hoàn toàn chất béo …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x