Khóa khớp là gì? Những kiểu khóa khớp cần tránh khi tập Gym

Khóa khớp là gì? Trong tập gym chắc chắn chúng ta vẫn thường nghe về thuật ngữ này. Nhưng đâu là nhận định chính xác về khóa khớp? Khóa khớp có phải là một dạng chấn thương như người ta nói hay không? Hãy để Befit247 giải đáp cho bạn nhé!

Khóa khớp là gì?
Khóa khớp là gì?

Khóa khớp là gì?

Tập gym rèn luyện sức khỏe hoặc vận động bằng các môn thể thao khác việc gặp phải chấn thương không còn là vấn đề quá xa lạ với nhiều người. Do đó trước khi luyện tập điều chúng ta thường được nghe chính là phải chuẩn bị thật kỹ mọi thứ từ những công cụ hỗ trợ đến kiến thức kỹ thuật chuyên môn. Phải khởi động làm nóng cơ thể hoặc phải chú ý những lỗi kỹ thuật thường gặp phải khi thực hiện.

Chắc chắn những ai thường xuyên vận động đều không tránh khỏi việc cơ thể đau nhức, chấn thương phầm mềm hoặc rách cơ, trật khớp,…

Xem thêm: Hướng dẫn Tập chân tại nhà đơn giản không cần dùng cụ

Điều chúng ta cần chính là tìm ra được nguyên nhân của những chấn thương đó xuất phát do đâu. Và từ nguyên nhân chúng ta mới có thể đưa ra các giải pháp đúng đắn để khắc phục và hạn chế chấn thương trong tập luyện. 

Khóa khớp? Bạn có nghe qua vấn đề này chưa?

Có một sự thật mà chúng ta cần biết khóa khớp không phải là một dạng chấn thương trong tập luyện đâu nhé. Vậy khóa khớp là gì?

Trước tiên chúng ta cần khẳng định rằng khóa khớp không phải là một dạng chấn thương. Khóa khớp chính là nguyên nhân dẫn đến một số chấn thương trong quá trình tập luyện. 

Khóa khớp là hiện tượng không được an toàn trong tập luyện, và nó ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả tập luyện của chúng ta. Theo như các chuyên gia nhận định thì đó là tình trạng vượt giới hạn trong trạng thái mở rộng của các khớp khi thực hiện động tác. 

Nhưng trên thực tế, chúng ta cần khách quan một chút không phải bất cứ khi nào mở rộng quá mức cũng sẽ gây tổn thương đến xương khớp. Ví dụ như đó là tình trạng cánh tay duỗi thẳng thông thường và khi cổ tay hướng ngược xuống. Chúng ta có thể thấy khi này cánh tay chúng ta hoàn toàn mở ra hết mức và có dấu hiệu cong ngược xuống. Góc độ hiện tại lớn hơn 180 độ. Nhưng nó vẫn không thể là nguyên nhân dẫn đến chấn thương.

Như vậy có thể thấy duỗi thẳng tay chân không nhất định sẽ khóa khớp gây chân thương. 

Hiểu đúng khóa khớp là gì?
Hiểu đúng khóa khớp là gì?

Nơi chịu lực lớn nhất khi khóa khớp là gì?

Trong tập luyện, khóa khớp là khi áp lực lên cơ bắp của chúng ta giảm hẳn. Thay vào đó vị trí các khớp sẽ chịu áp lực cao hơn. Và điều này là sẽ khiến khóa khớp, dễ xuất hiện các chấn thương không mong muốn. 

Nhưng chúng ta cần biết, không phải khi nào khóa khớp cũng là xấu và sẽ ảnh hưởng đến tiến độ tập của chúng ta. 

Khóa khớp vẫn phân thành hai loại: chủ động và bị động.

Ở dạng chủ động, có chủ đích của người tập luyện. Tức chúng ta hoàn toàn làm chủ được vấn đề mở rộng các khớp ở góc 180 độ. Lúc này sẽ có sự hỗ trợ đồng thời từ các cơ. Chúng ta sẽ tự gồng chặt để tránh rủi ro khi thực hiện.

Ở dạng bị động, là trạng thái người tập hoàn toàn thả lỏng cơ thể và để các khớp chịu toàn bộ áp lực. Lúc này sẽ rất dễ làm trật khớp, đau nhức khớp. Và khả năng cao chúng ta không thể tiếp tục thực hiện được bài tập của mình nữa. 

Chúng ta có nhất thiết phải khóa khớp không?

Với những thông tin trả lời khóa khớp là gì, thì có những thắc mắc đưa ra là khóa khớp nguy hiểm thế vì sao còn thực hiện?

Đương nhiên khóa khớp sẽ có hại cho bạn nếu như bạn không biết cách điều khiển bài tập và lực của mình. Việc khóa khớp cũng có mục đích của người tập.

Chúng ta có thể xét 2 trường hợp như sau:

Nếu như bạn muốn cải thiện cơ bắp, tăng cường chuyển hóa thì không nhất thiết phải khóa khớp khi tập. 

Nhưng nếu bạn muốn thực hiện mức tạ nặng hơn thì khóa khớp là cách thức để thực hiện. Như ở điểm này cần phải nhớ, nếu cơ thể không đủ lực để hỗ trợ các khớp trong quá trình khóa khớp thì không nên thực hiện. Nhưng nếu điều bạn cần là luyện tập tăng sức mạnh thì kỹ thuật khóa khớp là cực kỳ quan trọng. 

Cho nên chúng ta có thể kết luận rằng khóa khớp không phải là bước dư thừa hoặc sai. Nhưng người tập cần nắm vững các kiến thức và đủ khả năng để khóa khớp chủ động. 

Do đó những ai mới bắt đầu tập gym không khuyến khích bạn kháo khớp. Vì việc này có thể dẫn đến các khớp bị mở rộng quá mức. Hậu quả có thể hỏng khớp hoặc gây nên vấn đề chèn ép sụn. 

Các kiểu khóa khớp thường gặp trong khi tập gym là gì?

Các kiểu khóa khớp chúng ta thường mắc phải

Các kiểu khóa khớp chúng ta thường mắc phải

Khi tập luyện chúng ta sẽ bắt gặp khá dễ dàng ba tình huống dễ dẫn đến khóa khớp nhất. Đó là: khóa khớp vai, khóa khớp khuỷu tay và khóa khớp gối. Đây là ba vị trí liên kết mật thiết với các bộ phận của cơ thể để duy trì mọi hoạt động thông thường và trong quá trình tập luyện. 

Vậy cụ thể những tình trạng khóa khớp là gì ở ba vị trí này?

Khóa khớp vai

Khóa khớp vai là tình trạng phổ biến trong tập gym mà chúng ta thường thấy. Nhất là trong các bài tập đẩy ngực. 

Hiện tượng này xuất hiện khi cánh tay của chúng ta tạo với thân người một góc vuông. Ở tư thế này buộc cơ vai chúng ta chịu áp lực lớn, căng ra hết cỡ. Như thế sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh mỏi, và có thể sẽ đau nhức ở khớp vai. 

Do đó khi tập các bài tập này nên tránh việc tạo góc vuông với thân thể. Nên ở mức nhỏ hơn 90 độ là điều tốt nhất. Và nhớ khởi động, làm nóng người và giãn các cơ trước khi tập luyện để tránh tình trạng đông cứng khớp nhé!

Khóa khớp gối 

Đầu gối là vị trí quan trọng của cơ thể chúng ta. Nó gắn liền với mọi hoạt động di chuyển, đứng lên, ngồi xuống của bạn. Do đó để đầu gối chấn thương thì bạn gặp rắc rối lớn rồi. Nếu để thường xuyên khóa khớp gối sẽ dễ làm hỏng khớp, chèn ép sụn. Khi này sẽ không thể cử động dễ dàng được.

Nguyên nhân của việc này thường là do chúng ta chọn tạ quá nặng. Hoặc như các động tác squat, leg press lại duỗi thẳng chân quá mức, khiến gối không có độ cong. Như vậy toàn bộ trọng lượng sẽ dồn về khớp gối dễ dẫn đến chấn thương.

Khóa khớp khuỷu tay

Tình huống thứ ba chúng ta thường phạm phải sai lầm là các bài đẩy vai, đẩy ngực, hay hít xà,… Ở những bài tập này rất nhiều người duỗi thẳng tay quá mức quy định khiến tổn thương lên sụn khớp. Ảnh hưởng tới tiến độ tập luyện, gây chấn thương nghiêm trọng.

Tác hại của việc khóa khớp là gì?

Cảm giác đầu tiên khi bạn khóa khớp bị động chính là đau nhói và mất kiểm soát lực của cơ, mất trọng tâm động tác. 

Khi khớp bị dồn nén áp lực quá mức sẽ khiến mọi hoạt động sẽ bị cản trở, không còn linh hoạt nữa. 

Bạn rất khó để có thể thay đổi tư thế khác trong phúc chốc. Nặng hơn là bạn hoàn toàn không thể điều khiển được hoạt động của cơ thể ngay tại vị trí khóa khớp và những cơ liên quan. Các khớp sẽ dễ bị trật khỏi vị trí của nó gây đau nhức vô cùng. 

Xem thêm: Hít đất là gì? Các cách tập hít đất đơn giản thực hiện tại nhà

Nếu bạn để tình trạng này kéo dài rất dễ khiến khớp bị thoái hóa, ảnh hưởng sức khỏe xương khớp và cử động của cơ thể.

Tác hại của khóa khớp là gì?
Tác hại của khóa khớp là gì?

Cách để tránh việc khóa khớp là gì?

Chúng ta nên chủ động không khóa khớp, lưu ý khi thực hiện các động tác như squat, leg press, deadlift, lunghe,… Tránh mở rộng các khớp quá mức. Như squat không để chân thẳng quá khi đứng lên. Hoặc các bài tập chân với máy không nên đạp duỗi chân thẳng. Sức nặng của tạ sẽ đè lên các khớp nếu bạn không thể chủ động phân bố sức mạnh của mình. 

Hoặc có thể giảm trọng lượng tạ xuống nếu như bạn chưa đủ khả năng để dùng cơ bắp hỗ trợ các khớp. 

Vậy là Befit247 đã chia sẽ thêm nhiều thông tin liên quan đến “khóa khớp là gì”. Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp mọi người có cách tập luyện an toàn và hiệu quả nhé!

 

Ăn gì trong giai đoạn xả cơ, chế độ dinh dưỡng cho gymer xả cơ

Bạn đang bước vào giai đoạn giải phóng cơ bắp nhưng bạn chưa biết tập gym nên ăn gì để tăng cơ? Để xây dựng một thực đơn giãn cơ đảm bảo và hợp lý cần những yếu tố nào? Cho dù bạn đang tập thể dục nào thì chế độ dinh dưỡng luôn đóng …

Top 12 bài tập cơ vai tốt nhất để phát triển toàn bộ phần vai của bạn

Trong các nhóm cơ trên cơ thể thì cơ vai (shoulder) là nhóm cơ cũng khá quan trọng khi tập luyện thể hình. Nó giúp cho body của các Gymer thêm khỏe mạnh và đẹp hơn. Trước khi tập có lẽ bạn sẽ cần tham khảo qua các bài viết là 1RM là gì + Sơ …

5 cách để cánh tay và chân luôn thon gọn, săn chắc

Bạn đang tìm cách để giúp đỡ? Tay và chân của tôi thon gọn khỏe mạnh hơn. Này bài tập thể hình Cứu giúp cơ thể săn chắc hơn. Dưới đây là những cách rèn luyện thân thể, cụ thể ở đây là tay chân thon gọn, mất chất béo và sẽ mạnh hơn và …

Top bài tập cho cơ tay sau (Triceps) cắt nét, to khỏe và giảm mỡ

Cơ tam đầu Cơ tam đầu hay còn gọi là cơ tam đầu nằm ở phía sau của cánh tay và thực hiện công việc khi bạn duỗi thẳng tay. Nhóm cơ này thường bị ảnh hưởng khi bạn thực hiện các động tác như đẩy ngực, duỗi tay ra sau. Có khá nhiều Bài …

Top 10 bài tập tay trước giúp xây dựng cơ bắp tốt nhất

Bên cạnh các bài tập phát triển cơ ngực thì tay trước cũng là một nhóm cơ được nhiều anh em quan tâm, hãy cùng befit247 khám phá top 10 bài tập tay trước giúp xây dựng cơ bắp tốt nhất là những bài nào nha. Chúng ta vẫn sẽ tiếp tục dựa vào nghiên …

Top 10 bài tập tốt nhất cho cơ vai vạm vỡ

Cơ vai là một nhóm cơ tương đối khó tập, nếu bạn đang tìm hiểu về những bài tập tốt nhất cho cơ vai thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé. Nếu bạn đã theo dõi qua chuỗi bài viết top 10 bài tập tốt nhất cho các nhóm cơ thì bạn …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x