Insulin là gì ? Cơ chế tác dụng của insulin

Trên mạng, một số “chuyên gia chăm sóc da thể hình” thường cấm khách hàng hoặc người hâm mộ ăn tinh bột. Các “chuyên gia thể hình” này cho rằng ăn nhiều tinh bột sẽ khiến chúng ta béo phì.

Hoặc thậm chí gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Vậy chính xác thì insulin là gì? Và chúng hoạt động như thế nào trong cơ thể chúng ta? Insulin có thực sự gây hại như lời đồn đại?

Insulin là gì ?

Insulin là gì ? Cơ chế tác dụng của insulin - 1

Insulin là một loại hormone được sản xuất (tiết ra) và được giải phóng vào máu bởi tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày của chúng ta. Insulin cho phép cơ thể bạn sử dụng glucose để tạo năng lượng.

Trong trường hợp bạn chưa biết glucose, hãy tham khảo bài viết Glucose là gì của Vip Fitness. Về cơ bản, insulin là một loại protein. Chúng được sản xuất bởi tuyến tụy …

Và được giải phóng bất cứ khi nào bạn ăn carbs, protein hoặc cả hai (nếu tuyến tụy hoạt động bình thường). Tuy nhiên, không giống như các protein khác như các khối (đơn vị) xây dựng vật lý của cơ …

Insulin là một loại protein chức năng, giống như hormone tăng trưởng GH. Giống như tất cả các loại protein, insulin được cấu trúc như một chuỗi các axit amin liên kết với nhau.

Tuy nhiên, do cấu trúc của các axit amin này được gấp lại, chúng hoạt động giống như một cơ chế truyền tín hiệu hơn là một khối xây dựng. Nếu bạn chưa biết về amino, hãy tham khảo bài viết Axit amin là gì của Sức khỏe và Đời sống 24h.

Cơ chế hoạt động của insulin

Vai trò chính của hormone insulin là điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng lưu thông trong máu. Mặc dù insulin chủ yếu tham gia vào quá trình quản lý lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, chúng cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo và protein. Sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, thức ăn chúng ta tiêu thụ được chia nhỏ thành các chất dinh dưỡng cơ bản.

Cụ thể, protein sẽ được chia nhỏ thành các axit amin. Chất béo sẽ được phân giải thành các axit béo. Carbohydrate được phân hủy thành glucose. Sau khi được chia nhỏ, các chất dinh dưỡng cơ bản sẽ là …

Được hấp thụ vào máu qua niêm mạc của ruột non. Và khi đã ở trong mạch máu, nồng độ các chất dinh dưỡng sẽ bắt đầu tăng lên và chúng cần được di chuyển vào các tế bào cơ và mỡ để sử dụng hoặc lưu trữ.

Và đây là lúc hormone insulin phát huy tác dụng. Khi nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu tăng lên, các tế bào trong tuyến tụy sẽ cảm nhận được sự gia tăng này và giải phóng insulin vào máu.

Bắt nguồn từ tuyến tụy, insulin đi xuống máu và đi đến các mô của cơ thể. Các tế bào trong cơ thể chúng ta được bao phủ bởi các thụ thể insulin.

Và khi các phân tử insulin “cập bến” thụ thể insulin, điều này sẽ phát tín hiệu cho các phương tiện vận chuyển để vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào (ví dụ như tế bào cơ hoặc tế bào mỡ).

Tóm lại, khi hormone insulin tiếp xúc với tế bào, chúng sẽ “ra lệnh” mở màng tế bào (mở cửa) và cho phép tế bào nhận (hấp thụ) chất dinh dưỡng.

Khi các chất dinh dưỡng được hấp thụ chậm vào tế bào, nồng độ insulin trong máu sẽ giảm dần. Và sau khi tất cả các chất dinh dưỡng được hấp thụ (glucose, axit amin trong máu giảm) …

Khi đó nồng độ insulin cũng sẽ trở lại điểm xuất phát ban đầu và duy trì ổn định ở ngưỡng này. Chu kỳ này xảy ra mỗi khi chúng ta tiêu thụ thức ăn. Sau đó các axit amin, axit béo hoặc glucose sẽ tìm đường vào máu …

Và đợi insulin tăng lên để di chuyển vào các tế bào. Sau khi hoàn thành công việc, nồng độ insulin giảm xuống ngưỡng “bình thường” và tuyến tụy tiếp tục chờ chúng ta hấp thụ nhiều thức ăn hơn để lặp lại quá trình.

Truyền thuyết về insulin

Insulin là gì ? Cơ chế tác dụng của insulin - 3

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng insulin là một loại hormone quan trọng. Và chúng ta không thể sống thiếu nó, nhất là đối với những người tập gym, thể hình.

Vì vậy, tại sao một số người nói rằng insulin làm cho chúng ta béo và ốm? Điều này là do một trong những vai trò quan trọng của insulin trong cơ thể là liên quan đến việc lưu trữ chất béo.

Công việc của insulin trong trường hợp này là ngăn chặn sự phân hủy của các tế bào mỡ, đồng thời kích thích sự hình thành mỡ trong cơ thể. Khi điều này xảy ra, insulin sẽ báo hiệu cơ thể ngừng đốt cháy chất béo dự trữ.

Và thay vào đó, cơ thể sẽ hấp thụ các axit béo và glucose từ máu để chuyển hóa chúng thành chất béo. Chính vì lý do này mà insulin và carbs thường bị mang tiếng xấu. Người ta thường tranh luận rằng ăn nhiều carbs dẫn đến insulin cao.

Điều này dẫn đến việc giảm đốt cháy chất béo, tăng tích trữ chất béo và kết quả là cơ thể ngày càng béo hơn. Và để vượt qua giả thuyết trên, họ tin rằng ăn low-carb sẽ giúp duy trì lượng insulin ở mức thấp.

Từ đó giúp tăng cường đốt cháy mỡ thừa, giảm tích tụ mỡ thừa. Điều đó dẫn đến một cơ thể săn chắc, gọn gàng. Thoạt nhìn, những lập luận trên có vẻ đúng. Tuy nhiên, đó chỉ là những truyền thuyết không chính xác.

Insulin có khiến chúng ta bị béo phì ?

Một trong những cáo buộc phổ biến nhất chống lại carbs và insulin là ăn nhiều carbs mỗi ngày khiến insulin ở mức cao. Và những gì được cho là khiến chúng ta tăng cân.

Vì lúc này, cơ thể đang ở trạng thái tích mỡ chứ không đốt mỡ. Tuy nhiên, đây chỉ là truyền thuyết. Sự thật là insulin làm cho các tế bào mỡ tăng kích thước vì chúng hấp thụ axit béo và glucose.

Nhưng điều này sẽ không làm bạn béo hơn. Tăng hay giảm mỡ chủ yếu phụ thuộc vào cơ chế cân bằng năng lượng. Cân bằng năng lượng ở đây có nghĩa là tỷ lệ giữa lượng năng lượng (calo) bạn đốt cháy và lượng năng lượng bạn nạp vào qua thức ăn.

Lúc này, nếu bạn nạp vào cơ thể nhiều calo hơn mức đốt cháy, thì lượng calo (năng lượng) dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo và gây tăng cân. Mặt khác, nếu bạn nạp ít calo hơn mức đốt cháy …

Khi đó cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ dự trữ để làm năng lượng hoạt động và từ đó chúng sẽ giúp bạn giảm cân. Khi chúng ta hấp thụ và tiêu hóa thức ăn (trạng thái no), cơ thể đang ở trong “chế độ tích trữ chất béo”.

Ngược lại, khi hấp thụ xong glucose và chất dinh dưỡng từ thức ăn (trạng thái đói), cơ thể sẽ chuyển sang chế độ “đốt mỡ”. Trong một ngày, cơ thể chúng ta sẽ luân phiên nhiều lần giữa hai trạng thái no và đói.

Bây giờ nếu cảm giác no và đói cân bằng, cân nặng của bạn sẽ không thay đổi. Vì lượng mỡ dự trữ sẽ tương đương với lượng mỡ được đốt cháy. Ngược lại, nếu trạng thái no nhiều hơn trạng thái đói (do ăn quá no, kéo dài thời gian hấp thụ / chế độ tích trữ chất béo) thì bạn sẽ bị béo.

Và nếu tình trạng đói càng nhiều, bạn sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn là tích trữ chất béo, từ đó giúp bạn gọn gàng và săn chắc hơn. Những nguyên tắc này cũng là cơ chế cơ bản của việc lưu trữ chất béo và giảm chất béo.

Bạn ăn bao nhiêu carbs hay mức insulin trong ngày không quan trọng. Và nó được gọi là định luật đầu tiên của nhiệt động lực học.

Nói tóm lại, việc tích trữ chất béo sẽ chỉ tăng lên nếu bạn cung cấp cho cơ thể lượng năng lượng dư thừa. Và chúng sẽ chỉ giảm nếu bạn tạo ra sự thâm hụt năng lượng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần nạp vào cơ thể một lượng calo (năng lượng) ít hơn số calo đốt cháy …

Những người ăn kiêng nhiều carb hoặc low carb đều có khả năng giảm mỡ như nhau. Đó cũng là lý do tại sao Giáo sư Mark Haub có thể giảm được 12,2kg với chế độ ăn kiêng toàn carb.

Nguồn thực phẩm chính của giáo sư bao gồm: bánh Twinkies và Little Debbie, khoai tây chiên Doritos và bánh quy Oreo … Để đạt được kết quả đáng kinh ngạc này, Mark Haub chỉ làm một việc rất đơn giản. .

Đó là giữ cho lượng calo (năng lượng) nạp vào thấp hơn lượng calo đốt cháy. Kết luận, nồng độ insulin hay lượng carb ảnh hưởng rất ít đến việc tăng cân hay giảm cân, cân bằng năng lượng là cơ chế quan trọng nhất.

Insulin có phải là yếu tố duy nhất gây tích mỡ ?

Như đã đề cập ở trên, insulin làm cho các tế bào mỡ hấp thụ glucose và axit béo. Không chỉ vậy, còn có một lý do khác khiến insulin bị cáo buộc là gây tăng cân.

Tế bào mỡ của chúng ta có chứa một loại enzyme gọi là lipase nhạy cảm với hormone (HSL). Enzyme này phân hủy chất béo trong cơ thể thành các axit béo để đốt cháy. Và insulin ức chế hoạt động của enzym HSL.

Chính vì lý do này mà insulin một lần nữa được cho là có thể gây tăng cân. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bỏ qua một sự thật. Tức là, ăn chất béo cũng có thể ức chế HSL, không chỉ insulin.

Và nhờ có enzyme “protein kích thích acyl hóa”, cơ thể chúng ta không cần lượng insulin cao để chuyển hóa chất béo từ thức ăn thành chất béo trong cơ thể. Đây là lý do tại sao bạn không thể ăn nhiều chất béo nếu muốn giảm cân.

Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tách carbs và chất béo không ảnh hưởng đến việc giảm cân. Nói cách khác, ăn carbs với chất béo hoặc tách chúng ra không ảnh hưởng đến cân nặng.

Một lần nữa, cơ chế cân bằng năng lượng mới là vấn đề quan trọng. Miễn là bạn đốt cháy nhiều calo hơn mức đốt cháy, bạn sẽ tăng cân, cho dù lượng calo đó đến từ protein, carbohydrate hay chất béo.

Protein có làm tăng insulin ?

Theo nghiên cứu, một bữa ăn giàu protein và ít carb có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn một bữa ăn nhiều carb. Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu của Đại học Lund ở Thụy Điển, nó được thực hiện trên whey protein.

Kết quả nghiên cứu cho thấy whey protein có khả năng kích thích sản xuất insulin cao hơn so với bánh mì trắng. Không chỉ vậy, việc tiêu thụ nhiều thịt bò còn kích thích sản sinh ra nhiều insulin hơn so với gạo lứt.

Tác dụng của protein đối với mức insulin cũng tương tự như tác động của carbs. Khi chúng ta tiêu thụ protein, mức insulin nhanh chóng tăng lên, sau đó giảm xuống nhanh chóng. Nhưng chúng không duy trì ở mức ổn định và lâu dài.

Insulin có kích thích cơn đói ?

Ngoài huyền thoại về khả năng tích trữ chất béo, insulin còn có một truyền thuyết khác là khả năng kích thích cảm giác đói. Tuy nhiên, huyền thoại này đã bị bác bỏ bởi một nghiên cứu của Đại học Leipzig (Đức).

Không chỉ vậy, một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng nồng độ insulin trong bữa ăn càng cao thì bạn càng cảm thấy no. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Leeds (Anh) chỉ ra rằng một bữa ăn nhiều carb tạo cảm giác no hơn một bữa ăn nhiều chất béo.

Insulin có giúp xây dựng cơ bắp ?

Mặc dù insulin không trực tiếp kích thích tổng hợp protein như một số axit amin. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có khả năng chống dị hóa. Nói cách khác, khi mức insulin tăng lên, tốc độ protein bị phân hủy (bị phân hủy) trong cơ bắp sẽ giảm xuống.

Như vậy, điều này sẽ tạo ra môi trường đồng hóa, từ đó giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn nhiều carb có lợi hơn nhiều so với chế độ ăn ít carb về mặt xây dựng cơ bắp và sức mạnh.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Ball State (Mỹ) còn phát hiện ra rằng lượng glycogen trong cơ thấp (điều chắc chắn xảy ra với chế độ ăn hạn chế carb) sẽ làm suy giảm các tín hiệu tế bào sau đây. tín hiệu tế bào sau tập luyện liên quan đến sự phát triển cơ bắp.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bắc Carolina, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi kết hợp với tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn ít carb làm tăng mức cortisol khi nghỉ ngơi và giảm mức tự do. testosterone.

Trong trường hợp bạn không biết cortisol là gì, nó là một loại hormone gây ra sự phân hủy mô trong cơ thể, bao gồm cả mô cơ. Về sự phát triển cơ bắp, cortisol là một loại hormone có hại và chúng ta cần giữ nó ở mức thấp.

Chính những nghiên cứu trên đã góp phần giải thích những phát hiện về chế độ ăn kiêng low carb trong một số nghiên cứu khác. Ví dụ, trong một nghiên cứu của Đại học Rhode Island …

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chế độ ăn nhiều carb và low carb ảnh hưởng đến việc tập thể dục như thế nào. Trong đó, các yếu tố được đánh giá bao gồm mức độ tàn phá cơ bắp, khả năng phục hồi sức lực, khả năng chuyển hóa protein sau một buổi tập nặng.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng nhóm theo chế độ ăn ít carb (226 gram mỗi ngày so với 353 gram) mất nhiều sức hơn, phục hồi chậm hơn và có mức độ tổng hợp protein thấp hơn so với nhóm theo chế độ ăn ít carb. nhiều carbs.

Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu từ Đại học McMaster, người ta đã so sánh chế độ ăn nhiều carb và low carb khi thực hiện các buổi tập chân. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy …

Nhóm ăn ít carb có mức độ phân hủy protein cao hơn, mức độ tổng hợp protein thấp hơn và ít phát triển cơ bắp hơn so với nhóm ăn nhiều carb.

 

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không

Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng các sản phẩm từ gạo lứt đang trở thành một xu hướng tích cực trong những ngày này. Vì vậy, điều gì làm cho gạo lứt có giá trị trên thang điểm dinh dưỡng của chúng ta? Uống nước gạo lứt mỗi ngày có tốt không? Những lưu …

Cách tăng cân nhanh hiệu quả an toàn cho nam và nữ

Bạn đã bao giờ bị các đơn vị tuyển dụng từ chối vì quá ốm chưa? Bạn đã bao giờ bị người mình yêu từ chối chỉ vì ngoại hình gầy gò, thiếu sức sống? Nếu đã rơi vào trường hợp trên, bạn cần thay đổi diện mạo của mình ngay lập tức. Người ta …

Amino acid là gì? Tác dụng và thực phẩm chứa amino

Để đảm bảo sức khỏe tốt và cũng như sở hữu một thân hình đẹp thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những người đang tập thể dục để xây dựng cơ bắp. Trong đó, bạn có thể thường nhận được lời khuyên rằng bạn …

Steroid là gì? Lợi ích và tác dụng phụ khi tập gym

Đối với những người mới tập gym, làm thế nào để xây dựng cơ bắp có thể là một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đầu. Nếu bạn hỏi những người trong phòng tập thể dục câu hỏi này, một số sẽ … Gợi ý cách bạn tập thể dục và ăn uống. Tuy …

BCAA là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của BCAA

Nếu đã từng tìm hiểu về các loại thực phẩm chức năng dành cho người tập gym, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm BCAAs. Có thể nói BCAAs là một trong những loại thuốc bổ trợ phổ biến nhất trên thị trường. Mặc dù BCAAs đã quá phổ biến nhưng những …

1 ngày nên ăn bao nhiêu carb là đủ? Cách tính lượng cần nạp

Carbohydrate luôn là một trong những chủ đề nóng nhất khi nói đến dinh dưỡng. Lý do cho điều này là vì nhiều người thường quảng bá ý tưởng rằng chúng ta nên ăn ít carbs hơn hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này có chính xác? Trên thực tế, …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x