Bé 1 tháng tuổi táo bón có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu

Khi mới 1 tháng tuổi, tần suất đi tiêu của bé giảm đột ngột, thậm chí chỉ 2-3 ngày mới đi một lần. Điều này khiến bạn lo lắng không biết con mình có bị táo bón không? Vậy trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón có biểu hiện như thế nào và làm cách nào để giúp trẻ cải thiện tình trạng này càng sớm càng tốt?

Bé 1 tháng tuổi bị táo bón – Nguyên nhân do đâu?

Bé 1 tháng tuổi bị táo bón - Nguyên nhân do đâu?
Bé 1 tháng tuổi bị táo bón – Nguyên nhân do đâu?

Sử dụng sữa công thức

Trên thực tế, trẻ bú mẹ hầu như không bị táo bón vì sữa mẹ dễ tiêu hóa và đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu trẻ bú sữa mẹ bị táo bón , nguyên nhân có thể do cơ thể mẹ bị thiếu nước nên không đủ nước để tiết vào sữa cho trẻ.

Trường hợp trẻ uống sữa bột có thể do một số thành phần đạm trong sữa không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nên gây ra tình trạng táo bón.

Mất nước

Nếu trẻ bị mất nước do sốt hoặc nhiệt độ môi trường nóng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách hấp thụ nhiều chất lỏng hơn từ thức ăn mà trẻ ăn và uống.

Đồng thời, cơ thể cũng tăng cường hấp thụ nước từ các chất cặn bã trong trực tràng. Tình trạng này sẽ khiến phân của bé bị khô, cứng và khó đi ngoài.

Bệnh tật hoặc vấn đề sức khỏe

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón là do mắc các bệnh như còi xương, suy tuyến giáp, phình đại tràng, giãn đại tràng, tiểu đường… Một số trường hợp trẻ bị táo bón là do trẻ bị dị tật bẩm sinh ở ruột non. Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân phổ biến hơn mà cha mẹ cần lưu ý như nứt hậu môn, trĩ…

Mẹ nên làm gì để giúp con hết táo bón?

Mẹ nên làm gì để con hết táo bón
Mẹ nên làm gì để con hết táo bón

Cho trẻ uống đủ sữa

Trước hết mẹ cần cho trẻ uống đủ sữa và tăng cường bú. Đồng thời, mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Uống đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày.

Nên cho trẻ uống đủ sữa. đừng cắt giảm
Nên cho trẻ uống đủ sữa. đừng cắt giảm

Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi có tính nhuận tràng như rau lang, rau dền, chuối, đu đủ…

Hạn chế ăn đồ cay nóng, chứa chất kích thích.

Massage trị táo bón cho trẻ

bố mẹ nên làm gì khi trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón để trẻ cảm thấy dễ chịu và ăn ngon miệng hơn? Dưới đây là một số phương pháp massage mà bạn có thể áp dụng để giảm đầy hơi, tăng nhu động ruột và giúp bé dễ đi tiêu: cho bé

Thường xuyên massage bụng cho trẻ
Thường xuyên massage bụng cho trẻ

Massage dọc khung đại tràng

Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa đặt gần rốn của. trẻ tuổi. Sau đó, ấn nhẹ rồi xoay từ phải sang trái theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện 100-200 lần lặp lại mỗi lần. Duy trì ngày 3-4 lần xen kẽ giữa các bữa ăn.

Mát-xa kiểu xe đạp

Đặt trẻ nằm trên giường sau đó nắm lấy cổ chân và nhẹ nhàng di chuyển chân theo động tác đạp xe. Thực hiện bài tập này vài lần một ngày.

Duỗi đầu gối

Đây là động tác rất dễ thực hiện nhưng lại giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thích thú. Nắm lấy mắt cá chân của bé và đẩy về phía bụng, để đầu gối uốn cong và giữ tư thế này trong vài giây. Sau đó, nhẹ nhàng kéo thẳng chân của trẻ ra ngoài. Lặp lại động tác này trong 10 phút. Nên cho trẻ tập co duỗi gối 2-3 lần mỗi ngày.