Amino acid là gì? Tác dụng và thực phẩm chứa amino

Để đảm bảo sức khỏe tốt và cũng như sở hữu một thân hình đẹp thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những người đang tập thể dục để xây dựng cơ bắp.

Trong đó, bạn có thể thường nhận được lời khuyên rằng bạn nên bổ sung đủ axit amin. Vậy axit amin là gì? Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Tiêu thụ axit amin có hại không?

Amino acid là gì? Tác dụng và thực phẩm chứa amino - 1

Amino acid là gì ?

Axit amin là hợp chất hữu cơ có chứa một nhóm cacboxyl (-COOH) và một nhóm amin (-NH₂). Nói một cách đơn giản hơn, chúng là những hợp chất được tạo thành từ các phân tử nitơ, cacbon, hydro và oxy, cùng với một nhóm các chuỗi bên.

Axit amin là thành phần cấu tạo của protein. Nói cách khác, chúng là khối cấu tạo của protein. Axit amin chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần của cơ và mô.

Ngoài ra, thực phẩm giàu protein như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng được cấu tạo từ nhiều loại axit amin khác nhau. Khi được tiêu hóa, protein sẽ được chia nhỏ thành các axit amin.

Xem thêm: Protein là gì? Vai trò khi tập gym để tăng cơ

Sau đó, các axit amin được cơ thể tổng hợp để tạo thành protein, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Có nhiều loại axit amin, mỗi loại có một vai trò cụ thể và được phân biệt bởi các chuỗi bên trong cấu trúc.

Đây là loại hợp chất tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể. Và chúng có thể giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, sản xuất hormone, chức năng miễn dịch, phát triển cơ và sản xuất năng lượng.

Cơ thể chúng ta cần tất cả các axit amin để hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, có một số axit amin có thể được sản xuất bởi cơ thể. Trong khi các axit amin còn lại sẽ cần được lấy từ thức ăn.

Nhận đủ axit amin thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung có thể giúp thúc đẩy giảm cân, duy trì cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập thể dục, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ.

Phân biệt amino acid và axit amin

Khi tham khảo các tài liệu trên internet, chắc hẳn bạn đã bắt gặp nhiều khái niệm tương tự như axit amin. Đó là axit amin, axit amin hoặc thậm chí là axit amin. Vậy, những khái niệm này có nghĩa là gì?

Trong các tài liệu nghiên cứu và tài liệu của các tổ chức uy tín trên thế giới, “axit amin” là khái niệm chuẩn và được sử dụng nhiều nhất. Tại Việt Nam, các axit amin sẽ được Việt hóa thành các axit amin.

Tuy nhiên, tất cả các khái niệm khác ngoài axit amin và axit amin đều là những thuật ngữ không tồn tại. Nếu bạn bắt gặp bất kỳ tài liệu nguồn nào sử dụng thuật ngữ “axit amin” hoặc “axit amin”, đó đều là kiến thức vụn vặt “nửa nạc nửa mỡ”.

Vip Fitness đã từng gặp trường hợp có trang web sử dụng thuật ngữ “axit amin” vì họ thấy chúng trong một video trên youtube. Do thiếu hiểu biết nên trang web này đã sao chép hoàn toàn nội dung mà không biết đúng sai.

Cấu trúc của amino acid

Protein được tạo thành từ hàng trăm đơn vị nhỏ hơn được gọi là axit amin. Các hợp chất axit amin này được gắn với nhau bằng liên kết peptit và tạo thành một chuỗi dài.

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng protein như một chuỗi hạt, trong đó mỗi hạt là một axit amin. Tất cả các axit amin đều có 5 thành phần cơ bản. Những thành phần này là:

Một nguyên tử cacbon ở trung tâm, một nguyên tử hydro, một nhóm amin (NH₂) – bao gồm một nguyên tử nitơ và 2 nguyên tử hydro, một nhóm cacboxyl (COOH) – bao gồm 1 nguyên tử cacbon, 2 nguyên tử oxy và 1 nguyên tử hydro.

Và cuối cùng là nhóm R (R-group) hay còn gọi là chuỗi phụ (side chain) bao gồm nhiều nguyên tử khác nhau. Về mặt cấu trúc, chuỗi bên là thứ tạo nên sự khác biệt của mỗi axit amin.

Nói cách khác, mỗi axit amin có cấu trúc chuỗi bên khác nhau. Các chuỗi bên này chủ yếu chứa các nguyên tử hydro, carbon và oxy. Tuy nhiên, một số axit amin cũng chứa cả nguyên tử lưu huỳnh và nitơ trong chuỗi bên.

 • Một nguyên tử carbon ở trung tâm
 • Một nguyên tử hydrogen
 • Một nhóm amino
 • Một nhóm carboxyl
 • Một nhóm R (side chain)

Thuật ngữ “axit amin” thực chất là một phiên bản rút gọn của “axit α-amino cacboxylic” (axit alpha-amino cacboxylic). Mỗi phân tử axit amin có một nguyên tử cacbon (cacbon) ở trung tâm.

Nguyên tử này được gọi là carbon alpha (Cα / α-carbon). Các nhóm amin, nhóm cacboxyl, nguyên tử hydro và chuỗi bên sẽ liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon alpha này.

L và D amino acid

Về cấu trúc, axit amin có 2 phiên bản là axit amin L và D. Các axit amin L và D là hình ảnh phản chiếu của nhau và không phải là phiên bản chồng chất của nhau, giống như bàn tay trái và tay phải.

Bởi vì các axit amin L và D không phải là phiên bản chồng của nhau, chúng sẽ không khớp khi đặt trên nhau. Nói cách khác, chúng chỉ là hình ảnh phản chiếu của nhau, không có cấu trúc giống nhau.

Và một cặp axit amin như vậy được gọi là đồng phân đối quang (enantiomers). Mỗi đồng phân đối quang là một trong hai đồng phân lập thể (đồng phân lập thể) và là hình ảnh phản chiếu của đồng phân kia.

 • L-Amino acid
 • D-Amino acid

Trong số các axit amin L và D, chỉ có axit amin L là một phần của protein. Cơ thể chúng ta tự tổng hợp hầu hết các axit amin L, sau đó được sử dụng để tạo ra protein.

Protein là chất xúc tác cho hầu hết các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Cùng với DNA và RNA, protein tạo thành bộ máy di truyền của các sinh vật sống. Và protein thường được coi là “khối xây dựng” của sự sống.

Các loại amino acid

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của axit amin. Và bây giờ sẽ là nội dung đi sâu hơn về các axit amin cụ thể. Axit amin có nhiều cách phân loại khác nhau.

 • Amino acid thiết yếu
 • Amino acid không thiết yếu

Tuy nhiên, cách được sử dụng nhiều nhất là phân loại chúng dựa trên nhu cầu của cơ thể. Căn cứ vào nhu cầu, người ta chia axit amin thành 2 nhóm chính là axit amin thiết yếu (axit amin thiết yếu) …

Và các axit amin không thiết yếu (không thiết yếu axit amin). Trước khi đi sâu hơn vào từng nhóm cụ thể, chúng ta cần hiểu một khái niệm được gọi là “axit amin tạo protein”.

Axit amin proteinogenic là những axit amin có thể được tổng hợp thành protein thông qua quá trình dịch mã. Trong các axit amin tạo protein, từ “proteinogenic” có nghĩa là “tạo ra protein”.

Có 22 loại axit amin được mã hóa (tạo protein) trong bộ gen người. Nói cách khác, chỉ có 22 axit amin trong gen của chúng ta có thể được tổng hợp thành protein.

Tuy nhiên, trong số 22 axit amin này, chỉ có 20 axit amin có mã di truyền chuẩn. Đối với hai axit amin còn lại, chúng cũng có thể được tổng hợp thành protein.

Nhưng họ sẽ cần một cơ chế dịch chuyên biệt hơn. Hai axit amin đặc biệt này là Selenocysteine ​​và Pyrrolysine. Và bởi vì chúng khó tổng hợp thành protein, chúng tôi chỉ xem xét 20 axit amin có mã di truyền chuẩn.

Amino acid là gì? Tác dụng và thực phẩm chứa amino - 3

Trong số 20 loại axit amin tiêu chuẩn này, có 9 loại mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Và chúng cần được nạp vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm.

Amino acid thiết yếu

Nhóm 9 axit amin này được gọi là axit amin thiết yếu. Nhóm axit amin thiết yếu bao gồm: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

 • Histidine
 • Isoleucine
 • Leucine
 • Lysine
 • Methionine
 • Phenylalanine
 • Threonine
 • Tryptophan
 • Valine

Trong quá khứ, đã có rất nhiều tranh luận về việc liệu có 8 hoặc 9 axit amin thiết yếu hay không. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nguồn thông tin uy tín đều nói rằng có 9 loại thiết yếu. Vì ở người lớn không tổng hợp được histidin.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng histidine là một axit amin thiết yếu có điều kiện. Một số người thậm chí còn xóa chúng khỏi nhóm thiết yếu.

Amino acid không thiết yếu

Bên cạnh nhóm axit amin thiết yếu, có 11 loại axit amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được. 11 axit amin này được gọi là axit amin không thiết yếu.

Các axit amin không thiết yếu bao gồm: alanin, arginine, asparagin, axit aspartic (aspartate), cysteine, axit glutamic (glutamate), glutamine, glycine, proline, serine và tyrosine.

 • Arginine (semi)
 • Cysteine (semi)
 • Glutamine (semi)
 • Tyrosine (semi)
 • Glycine (semi)
 • Proline (semi)
 • Serine (semi)
 • Alanine
 • Asparagine
 • Aspartate
 • Glutamate

Lý do 11 axit amin này được phân loại là “không thiết yếu” là vì chúng ta không nhất thiết phải lấy chúng từ thực phẩm. Nhưng điều đó không có nghĩa là 11 loại axit amin này không quan trọng đối với cơ thể.

Trên thực tế, tất cả 20 loại axit amin đều quan trọng và có vai trò nhất định đối với cơ thể. Trong số 11 axit amin không thiết yếu, một số ít có thể trở thành “thiết yếu” trong một số trường hợp nhất định.

Ví dụ, khi ốm nặng hoặc bị căng thẳng. Vì khi đó cơ thể không còn khả năng tự tổng hợp các axit amin này nữa. Nhóm amin “2-chất mang” này được gọi là “axit amin thiết yếu có điều kiện”.

 • Conditionally essential amino acids
 • Semi-essential amino acids

Được dịch có nghĩa là các axit amin thiết yếu có điều kiện (chỉ trở nên thiết yếu trong những điều kiện nhất định). Hơn nữa, chúng còn được gọi là axit amin bán thiết yếu.

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) và các nghiên cứu khác, chúng ta có 7 loại axit amin thiết yếu có điều kiện, đó là: arginine, cysteine, glutamine, tyrosine, glycine, proline và serine.

Amino acid có tác dụng gì ?

Chúng ta vừa tìm hiểu về 20 loại axit amin (amino axit) quan trọng trong cơ thể. Vậy chính xác thì 20 loại axit amin này làm gì? Chúng sẽ mang lại những lợi ích gì khi chúng ta bổ sung đầy đủ?

Amino acid có tác dụng chống viêm

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa S.N. Jodhpur (Ấn Độ) cho thấy rằng việc sử dụng các axit amin bằng đường uống (chế độ ăn uống) có đặc tính chống viêm.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận rằng các axit amin từ nhóm BCAA có thể giúp chống lại chứng viêm ở cơ và khớp. Nó giúp chúng ta luyện tập lâu hơn và hiệu quả hơn.

Amino acid hỗ trợ phát triển cơ bắp

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Texas Medical Branch (Mỹ) cho thấy rằng việc bổ sung các axit amin thiết yếu và arginine giúp cải thiện khối lượng cơ nạc, sức mạnh và hoạt động thể chất.

Ngoài ra, một nghiên cứu từ Viện Công nghệ Nagoya (Nhật Bản) cũng chỉ ra rằng việc bổ sung BCAA làm giảm mức độ dị hóa cơ trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, leucine giúp thúc đẩy tổng hợp protein trong cơ bắp.

Amino acid hỗ trợ giảm cân

Theo một nghiên cứu từ trường Cao đẳng Charleston (Mỹ), sau khi sử dụng BCAAs kết hợp với tập luyện sức đề kháng trong 8 tuần …

So với whey protein hoặc đồ uống thể thao. Đặc biệt, nhóm tiêu thụ BCAAs giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể nhiều hơn gần 4 lần so với nhóm tiêu thụ đồ uống thể thao.

Và gấp 2 lần so với nhóm whey. Nếu bạn chưa biết mỡ cơ thể cũng như cách tính chỉ số này, hãy tham khảo bài viết Mỡ cơ thể là gì của Vip Fitness

Amino acid chống mất cơ bắp

Trong quá trình tập luyện cường độ cao, cơ bắp có thể bị dị hóa thành nhiên liệu. Do đó, làm giảm khối lượng cơ. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách bổ sung các axit amin (axit amin).

Trong một nghiên cứu của Đại học Baylor (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm trên 19 người đàn ông. Trong đó, Nhóm 1 tiêu thụ 20 gam protein (6 gam là các axit amin tự do).

Nhóm thứ hai nhận được một dextrose giả dược. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy nhóm tiêu thụ protein và axit amin tăng mức tổng hợp protein và protein myofibrillar nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác từ Đại học Northumbria (Anh), việc sử dụng BCAAs đã cải thiện mức độ tổng hợp protein. Qua đó, giảm mức độ tổn thương cơ.

Amino acid cải thiện khả năng nhận thứcAmino acid là gì? Tác dụng và thực phẩm chứa amino - 5

Một nghiên cứu từ Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) cho thấy việc bổ sung tyrosine làm giảm tác động của căng thẳng và mệt mỏi đối với hoạt động nhận thức. Hơn nữa, theo tài liệu của Viện Y học Hoa Kỳ …

Tryptophan là một axit amin thiết yếu cho chức năng não và nhận thức tối ưu. Tăng hoặc giảm nồng độ tối ưu của tryptophan sẽ làm gián đoạn đáng kể hành vi và chức năng não.

Amino acid làm giảm mệt mỏi

Theo một nghiên cứu của Viện Karolinska (Thụy Điển), việc bổ sung BCAA làm giảm cảm giác gắng sức và mệt mỏi của não bộ khi tập luyện. Không chỉ vậy, chúng còn có thể cải thiện hiệu suất nhận thức sau khi tập luyện.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm Thụy Điển, việc bổ sung BCAA làm giảm cảm giác gắng sức 7% và mệt mỏi tinh thần xuống 15% so với giả dược.

Amino acid có trong thực phẩm nào ?

Axit amin có nhiều trong các nhóm thực phẩm sau: thức ăn có nguồn gốc động vật, hải sản, các loại hạt – đậu, ngũ cốc … Đầu tiên là nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật …

Protein từ nguồn thực phẩm này thường được gọi là protein hoàn chỉnh. Bởi vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng.

Hay các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, phomai, sữa chua… Đối với hải sản, chúng ta thấy có cá hồi, cá ngừ, tôm, cua… Loại thực phẩm này không chỉ giàu axit amin mà còn cung cấp omega-3, rất tốt cho sức khỏe.

 • Protein động vật
 • Chế phẩm từ sữa
 • Các loại hải sản
 • Các loại hạt, ngũ cốc

Mặt khác, các loại hạt thường là thực phẩm cung cấp protein không hoàn chỉnh. Vì chúng thường thiếu một hoặc nhiều axit amin (axit amin). Để khắc phục điều này …

Bạn cần kết hợp nhiều loại đậu và hạt để có đủ lượng axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu nành là một trong số ít thực phẩm thực vật có chứa tất cả các axit amin thiết yếu.

Amino acid nào tốt nhất ?

Trong số 20 loại axit amin tạo protein, chúng ta chỉ cần tập trung vào 9 loại thiết yếu. Bởi vì phần còn lại đã được tổng hợp bởi cơ thể, và chúng ta không cần phải phụ thuộc vào thức ăn để đáp ứng nhu cầu của các axit amin này.

Vì vậy, trong số 9 loại axit amin này, loại nào sẽ là tốt nhất? Đối với những người đi tập gym, chúng ta sẽ cần tiêu thụ những loại có tác dụng hỗ trợ tăng cơ, giảm cân, cải thiện thể chất.

Dựa trên các tiêu chí này, các axit amin tốt nhất sẽ là histidine, leucine, lysine và valine. Mặt khác, nếu bạn muốn lựa chọn thực phẩm bổ sung axit amin tốt nhất, bạn nên lựa chọn dựa trên các yếu tố sau.

Các yếu tố đó là: thành phần của sản phẩm và tỷ lệ các axit amin thiết yếu. Khi nói đến thành phần sản phẩm, bạn nên chọn các sản phẩm có chứa các axit amin thiết yếu làm thành phần chính.

Ví dụ, nếu một liều duy nhất của sản phẩm là 10 gam, thì lượng axit amin thiết yếu không được chênh lệch quá nhiều so với con số này. Không nhất thiết phải bổ sung các loại amin khác để thay thế EAA, vì cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp chúng.

Ngoài ra, để xây dựng cơ bắp hiệu quả, các axit amin phải có tỷ lệ cân đối. Bạn không nên chọn các sản phẩm chỉ chứa một số axit amin nhất định và quá ít các loại khác.

Thuốc tăng cơ amino acid là gì ?

Một số người thiếu hiểu biết thường thắc mắc: “thuốc tăng cơ amin là gì”, “thuốc tăng cơ amino là gì”… Tuy nhiên, axit amin (hay chính xác là axit amin) không phải là thuốc.

Lý do đã được trình bày trong phần “Axit amin là gì?”. Tuy nhiên, mặt trái của nó, bổ sung axit amin (axit amin) có thể hỗ trợ tăng khối lượng cơ.

Nhưng điều này không có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ giúp bạn tăng cơ sau khi sử dụng. Để tăng kích thước cơ bắp, bạn cần tập thể dục để kích thích sự phát triển của các sợi cơ.

Không có loại thuốc nào có thể giúp bạn nằm yên một chỗ để tăng cơ. Do đó, bạn cần thoát khỏi khái niệm “tăng cơ bằng amino” nếu muốn xây dựng cơ bắp hiệu quả.

Amino có giúp giảm mỡ không ?

Cũng như để tăng cơ, để giảm mỡ hiệu quả, bạn cần thực hiện đúng chế độ ăn kiêng kết hợp với tập thể dục. Mặc dù một số loại axit amin (axit amin) có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân, giảm mỡ.

Tuy nhiên, nếu không đáp ứng đủ các yếu tố trên, các axit amin sẽ không phát huy tác dụng. Nếu bạn chưa biết cách giảm cân, giảm mỡ hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết này của Sức Khỏe Đời Sống 24h nhé.

Amino có giúp tăng cân không ?

Khi tìm hiểu về các sản phẩm bổ sung axit amin (axit amin), chắc hẳn bạn đã thường xuyên nghe đến những lời quảng cáo như: axit amin giúp tăng cân, tăng cơ bắp hiệu quả. Vậy chúng có chính xác không?

Về vấn đề tăng cân, điều này là sai lầm. Mục tiêu hàng đầu của chúng ta khi sử dụng axit amin là bổ sung axit amin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể chứ không phải để tăng cân.

Nếu bạn muốn tăng cân, bạn phải tiêu thụ một lượng lớn calo. Tuy nhiên, một vài gam axit amin sẽ không giúp ích nhiều trong vấn đề này. Muốn tăng cân hiệu quả bạn nên tham khảo phương pháp tăng cân của Sức Khỏe Đời Sống 24h .

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không

Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng các sản phẩm từ gạo lứt đang trở thành một xu hướng tích cực trong những ngày này. Vì vậy, điều gì làm cho gạo lứt có giá trị trên thang điểm dinh dưỡng của chúng ta? Uống nước gạo lứt mỗi ngày có tốt không? Những lưu …

Cách tăng cân nhanh hiệu quả an toàn cho nam và nữ

Bạn đã bao giờ bị các đơn vị tuyển dụng từ chối vì quá ốm chưa? Bạn đã bao giờ bị người mình yêu từ chối chỉ vì ngoại hình gầy gò, thiếu sức sống? Nếu đã rơi vào trường hợp trên, bạn cần thay đổi diện mạo của mình ngay lập tức. Người ta …

Steroid là gì? Lợi ích và tác dụng phụ khi tập gym

Đối với những người mới tập gym, làm thế nào để xây dựng cơ bắp có thể là một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đầu. Nếu bạn hỏi những người trong phòng tập thể dục câu hỏi này, một số sẽ … Gợi ý cách bạn tập thể dục và ăn uống. Tuy …

BCAA là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của BCAA

Nếu đã từng tìm hiểu về các loại thực phẩm chức năng dành cho người tập gym, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm BCAAs. Có thể nói BCAAs là một trong những loại thuốc bổ trợ phổ biến nhất trên thị trường. Mặc dù BCAAs đã quá phổ biến nhưng những …

1 ngày nên ăn bao nhiêu carb là đủ? Cách tính lượng cần nạp

Carbohydrate luôn là một trong những chủ đề nóng nhất khi nói đến dinh dưỡng. Lý do cho điều này là vì nhiều người thường quảng bá ý tưởng rằng chúng ta nên ăn ít carbs hơn hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này có chính xác? Trên thực tế, …

Whey protein là gì? Tại sao rất quan trọng với Gymer

Khi nói đến thể hình, điều rất quan trọng là phải đáp ứng yêu cầu về protein. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng đối với những ai quá bận rộn với công việc nấu nướng. Ngoài ra, ngoài chất đạm, những món ăn thông thường cũng khiến bạn nạp vào cơ thể một …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x